Một tòa án Trung Quốc đã mở phiên xét xử 5 đối tượng bị cáo buộc buôn lậu 125kg vàng, có giá trên thị trường là 4,8 triệu USD, từ tỉnh Vân Nam, Tây Nam Trung Quốc tới quốc gia láng giềng Myanmar.

Trung Quoc xet xu 5 doi tuong 'da cap' buon lau 125kg vang - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ngày 25/11, Truyền hình Nhà nước Trung Quốc CCTV đưa tin một tòa án nước này đã mở phiên xét xử 5 đối tượng bị cáo buộc buôn lậu 125kg vàng, có giá trên thị trường là 4,8 triệu USD, từ tỉnh Vân Nam, Tây Nam Trung Quốc tới quốc gia láng giềng Myanmar.

Đây cũng là những đối tượng làm việc cho Ezubao, một công ty đa cấp đang bị điều tra.

Công an Trung Quốc cho biết Ezubao đã dựng lên các dự án "ảo" để lừa đảo những người cả tin, đưa tiền cho chúng và sau đó không bao giờ lấy lại được tiền của mình.

Tháng 8 vừa qua, cảnh sát đã cáo buộc 26 đối tượng, trong đó có hai lãnh đạo cấp cao của tập đoàn Ngọc Thành (Yucheng) - công ty mẹ của Ezubao, các tội danh lừa đảo và gây quỹ bất hợp pháp. Sau khi bị bắt giữ, chủ tịch tập đoàn trên đã thừa nhận Ezubao là "điển hình của mô hình Ponzi" (đa cấp).

Đây là vụ lừa đảo đa cấp lớn nhất tại Trung Quốc từ trước tới nay với khoảng 900.000 nạn nhân và số tiền lên tới 7,6 tỷ USD.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã phong tỏa các tài sản và tiền mặt trị giá hơn 1,4 tỷ USD, thu giữ nhiều trực thăng và tài sản cố định có giá trị khác của tập đoàn Ngọc Thành để phục vụ công tác điều tra./.