Hai công ty năng lượng của Trung Quốc sẽ xây dựng một nhà máy điện năng lượng mặt trời trong khu vực gần lò phản ứng hạt nhân Chernobyl, nơi đã xảy ra vụ nổ lớn vào năm 1986.

Trung Quoc xay dung nha may dien nang luong mat troi khong lo tai Chernobyl - Anh 1

Ảnh minh họa.

Chủ tịch GCL System Integration Technology (GCL-SI) Shu Hua cho biết nhà máy năng lượng mặt trời sẽ đem lại lợi ích xã hội và kinh tế khi cải tạo khu vực bị hư hỏng và thiệt hại nặng nề thành nơi cung cấp nguồn năng lượng xanh, tái tạo cho nhiều mục đích sử dụng.

Nhà máy được xây dựng trên một khu vực có diện tích 1.000 dặm vuông rừng và đầm lầy bao quanh lò phản ứng Chernobyl cũ. Lò phản ứng được bao bọc bởi vòm thép có giá trị 1,6 tỷ USD. GCL-SI không cho biết chính xác chi tiết nơi nhà máy điện năng lượng mới sẽ được xây dựng và chi phí cho nhà máy này, tuy nhiên GCL-SI cho biết dự án này sẽ an toàn cho người lao động.

Trung Quoc xay dung nha may dien nang luong mat troi khong lo tai Chernobyl - Anh 2

Các công ty Trung Quốc đảm nhiệm việc xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời đang nỗ lực trong việc tạo nên cơ sở sản xuất năng lượng sạch tiêu chuẩn quốc tế. Để khuyến khích việc mở rộng vùng đô thị trên đất nông nghiệp, Trung Quốc đã thực hiện chính sách khuyến khích các nhà máy điện năng lượng mặt trời và năng lượng gió trên vùng đất bị ảnh hưởng. Với công suất 43 GW đây sẽ là nhà máy phát điện năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới.

Thu Giang (Theo Inhabitat)