Trung Quốc và Thụy Sĩ ngày 24/5 đã ký Bản ghi nhớ (MoU) hoàn tất các cuộc đàm phán về Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương.

Quang cảnh cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Thụy Sĩ Ueli Maurer. (Nguồn: Xinhua)

Bản ghi nhớ trên được ký trong cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đang ở thăm Thụy Sĩ và Tổng thống nước chủ nhà Ueli Maurer.
Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Ueli Maurer, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng việc hoàn tất đàm phán FTA sau 3 năm thương lượng sẽ tạo điều kiện để Trung Quốc và Thụy Sĩ, cũng như Trung Quốc và châu Âu, tăng cường quan hệ hơn nữa.
Ông cũng nhấn mạnh thỏa thuận trên có một ý nghĩa hết sức quan trọng thúc đẩy thương mại toàn cầu, cho thấy Trung Quốc và Thụy Sĩ cùng kiên quyết chống chủ nghĩa bảo hộ thương mại, đồng thời chứng tỏ Trung Quốc ngày càng mở cửa với thế giới.

[Thủ tướng TQ thăm Thụy Sĩ để thúc đẩy thương mại]
Bên cạnh đó, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết ông và nhà lãnh đạo Thụy Sĩ đã đạt được nhiều sự nhất trí quan trọng, trong đó có việc tôn trọng lẫn nhau, mở rộng giao lưu văn hóa và người dân, hợp tác và liên lạc chặt chẽ với nhau về các vấn đề khu vực và thế giới.
Về phần mình, Tổng thống Maurer đánh giá thỏa thuận trên là "một dấu mốc thực sự quan trọng", trong đó Thụy Sĩ trở thành nước đầu tiên ở châu Âu có hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc.
Ông tin rằng đây sẽ là động lực thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của Thụy Sĩ cũng như tạo nền tảng vững chắc hơn trong việc phát triển các mối quan hệ Thụy Sĩ-Trung Quốc về lâu dài.
Ngoài ra, Tổng thống Maurer cho biết Thụy Sĩ sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ toàn diện và nâng quan hệ song phương lên một tầm cao mới.
Trước đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Thụy Sĩ Maurer đã chứng kiến lễ ký một loạt thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, tài chính, nguồn nhân lực, giáo dục và các lĩnh vực khác.
Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Thụy Sĩ, sau Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ. Trong năm 2012, kim ngạch thương mại song phương đạt 26,3 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Thụy Sĩ sang Trung Quốc chiếm tới 22,8 tỷ USD.
Sau khi thăm Thụy Sĩ, Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ tới thủ đô Berlin của Đức, chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức./.

(TTXVN)