Hai bên nhất trí sẽ khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) song phương và đề ra mục tiêu tham vọng tăng gấp đôi kim ngạch thương mại hai chiều vào năm 2025.

Trung Quoc va Canada day manh hop tac kinh te - Anh 1

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: The Star

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 22/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Canada của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Trung Quốc và Canada đã ký 14 thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó hai bên nhất trí sẽ khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) song phương và đề ra mục tiêu tham vọng tăng gấp đôi kim ngạch thương mại hai chiều vào năm 2025.

Sau cuộc hội đàm kín tại Tòa nhà Quốc hội sáng 22/9, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường đã chứng kiến lễ ký 14 văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Trong số các văn kiện, có thỏa thuận về việc Trung Quốc nối lại nhập khâu thịt bò trên 30 tháng tuổi của Canada, tiếp tục nhập khẩu cải dầu của Canada đến năm 2020 và hai bên sẽ tăng gấp đôi kim ngạch thương mại song phương cũng như số lượng du khách hai chiều vào năm 2025.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau lễ ký, Thủ tướng Trudeau khẳng định giữa Canada và Trung Quốc còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác. Thủ tướng Canada nói: “Chúng tôi đã nhất trí khởi động các cuộc đàm phán thăm dò hướng tới một thỏa thuận thương mại tự do tiềm năng giữa Canada và Trung Quốc”.

Cũng theo nhà lãnh đạo Canada, mối quan hệ “được làm mới lại” hiện nay giữa Canada và Trung Quốc sẽ cho phép hai nước “can dự thường xuyên và chân thành” vào những vấn đề quan trọng, thậm chí cả những yếu tố là nguồn gốc gây bất đồng xưa nay.

Về phần mình, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ca ngợi việc hai nước khởi động lại quan hệ song phương sau một thập kỷ nguội lạnh, với điểm khởi đầu là chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Trudeau hồi cuối tháng 8 vừa qua. Thủ tướng Lý Khắc Cường nói: “Chúng tôi tin tưởng rằng Trung Quốc và Canada có các lợi ích chung và quan hệ tốt… Chúng tôi sẵn sàng làm việc với Canada để tìm tòi và nghiên cứu cách thức thiết lập một khu vực thương mại tự do song phương”.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Canada, sau Mỹ, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 85 tỷ CAD ( tương đương 64,5 tỷ USD) trong năm 2015. Trung Quốc cũng là bạn hàng nhập khẩu cải dầu lớn của Canada, chiếm tới 40% tổng lượng xuất khẩu và mang lại cho Canada 2 tỷ CAD mỗi năm.

Thủ tướng Trung Quốc đang thực hiện chuyến thăm chính thức Canada từ ngày 21-24/9. Ông Lý Khắc Cường là Thủ tướng Trung Quốc đầu tiên thăm Canada trong 13 năm qua. Chiều 22/9, ông Lý Khắc Cường đã có cuộc hôi kiến với Toàn quyền Canada David Johnston và sau đó dự quốc yến do vợ chồng Thủ tướng Trudeau tiếp đãi. Theo kế hoạch, ông sẽ tới thành phố Montreal dự Diễn đàn Doanh nghiệp Canada – Trung Quốc và tham dự một số sự kiện văn hóa trước khi sang thăm chính thức Cuba.

TTXVN/Tin Tức