Tân Hoa xã đưa tin bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN cùng Trung Quốc đã đồng ý thông qua bộ khung của Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Ngày 6/8, phát biểu bên lề cuộc họp ở Manila (Philippines), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) sẽ bắt đầu trong năm nay và một khi thỏa thuận đã đạt được, các bên phải nghiêm khắc tuân thủ theo.

Trung Quoc va ASEAN thong qua bo khung COC - Anh 1

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (thứ ba từ trái sang) tại hội nghị bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN lần thứ 50 tại Manila . Ảnh: Reuters.

Tại hội nghị bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 ở Manila, Việt Nam đã đề nghị ASEAN đẩy mạnh trao đổi với Trung Quốc, sớm khởi động đàm phán thực chất COC.

Dự thảo khung COC được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 khai mạc ngày 5/8 tại Manila, Philippines. Quan chức ASEAN cùng 17 nước đối tác sẽ tiếp tục tham dự các hội nghị liên quan tại Manila, trong đó có Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), vào ngày 7/8.

Ý tưởng về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) được ASEAN và Trung Quốc đưa ra thảo luận từ năm 2002. COC được kỳ vọng sẽ quy định cụ thể các nguyên tắc và trách nhiệm pháp lý của các bên trong các hoạt động trên Biển Đông, góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực Đông Nam Á.

Trước đó, Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) được thông qua năm 2002 giữa các quốc gia ASEAN và Trung Quốc, tuy nhiên văn bản này không có tính ràng buộc pháp lý.

Phương Thảo