Ngày 14/10, trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Duterte tới Trung Quốc, Bắc Kinh đã bày tỏ sự ủng hộ và tuyên bố sẽ hợp tác với Philippines trong cuộc chiến chống ma túy của nước này.

Trung Quoc ung ho Philippines trong cuoc chien chong ma tuy - Anh 1

Từ ngày 18-21/10, Tổng thống Duterte sẽ có chuyến công du tới Trung Quốc. (Ảnh: AFP)

AFP dẫn lời người phát ngôn Geng Shuang phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi hiểu và ủng hộ các chính sách của Philippines nhằm chống lại tệ nạn ma túy dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Duterte.

Trong chuyến thăm của Tổng thống Duterte tới Trung Quốc lần này, hai nước sẽ cùng nhau thảo luận và tiến hành các hoạt động hợp tác nhằm chống ma túy”.

Ngoài ra, ông Geng Shuang cũng xác nhận từ ngày 18-21/10, Tổng thống Duterte sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường nhằm “trao đổi quan điểm sâu rộng” về cách cải thiện mối quan hệ hợp tác và các vấn đề trong khu vực.

Về phía Tổng thống Duterte, chuyến thăm tới Trung Quốc lần này cũng là chuyến công du đầu tiên ngoài Đông Nam Á kể từ khi ông lên nắm quyền.

Chuyến thăm cho thấy những nỗ lực của ông trong việc khôi phục quan hệ với Bắc Kinh, trước đó căng thẳng do vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông.

Ông mô tả lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình là "Chủ tịch tuyệt vời" và khen ngợi Trung Quốc, Nga vì đã thể hiện sự tôn trọng đối với chiến dịch trấn áp tội phạm của ông.

Theo số liệu từ cảnh sát Philippines, gần 2.300 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy kể từ ngày 30/6, trong đó 1.566 nghi phạm ma túy bị cảnh sát tiêu diệt.

Trước số người chết ngày càng tăng lên, chiến dịch trên đã vấp phải sự chỉ trích của phương Tây và Liên Hợp Quốc.

Thậm chí Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) cũng đã bày tỏ quan ngại và cảnh báo sẽ có hành động pháp lý đối với Philippines về số người thiệt mạng trong cuộc chiến này.

Tuy nhiên, chiến dịch thanh trừng tội phạm ma túy của ông Duterte lại nhận được sự phản hồi tích cực từ người dân.

Tạp chí Times (Mỹ) dẫn kết quả khảo sát gần đây cho thấy, có tới 91% người dân Philippines bày tỏ niềm tin đối với nhà lãnh đạo mới, cho thấy sự ủng hộ của người dân đối với chính sách cứng rắn của ông trong cuộc chiến chống tội phạm.

Thanh Nam