Theo hãng tin CNA Đài Loan ngày 19/10, phi công Trung Quốc sẽ tự lái tiêm kích Su-35 về nước sau khi được Nga bàn giao vào cuối năm 2016.

Nguồn tin cho biết, không chỉ mua máy bay Nga, những phi công Trung Quốc được giao nhiệm vụ lái Su-35 còn được đào tạo tại Nga chứ không phải tại các trường sĩ quan không quân Trong nước.

Sau khi được Nga bàn giao lô 4 chiếc đầu tiên vào cuối năm 2016, những phi công này sẽ tự lái Su-35 về nước. Đây cũng là phương thức được thực hiện khi Nga bàn giao các máy bay chiến đấu Su-27 và Su-30 cho Trung Quốc trước đây.

Trung Quoc tu lai Su-35 ve nuoc - Anh 1

Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Lý Nguyên Triều tham quan Su-35.

CNA dẫn lại nguồn từ truyền thông Trung Quốc cho biết, để thực đào tạo phi công Su-35 cho Trung Quốc, Nga đã quyết định điều 2 chiếc Su-35 đến bãi thử LII nằm ở ngoại ô Moskva.

Việc các phi công lái Su-35 của Trung Quốc phải học tiếng Nga cho thấy, nhà sản xuất Sukhoi đã không thể đáp ứng được yêu cầu của Bắc Kinh về việc hiển thị chữ tượng hình của Trung Quốc trên màn hình trong khoang lái Su-35.

Tờ Izvestia dẫn tuyên bố của Phó tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghệ Vô tuyến điện tử (KRET) trực thuộc Tập đoàn Công nghệ Quốc gia Nga (Rostec) – ông Givi Janjgava cho hay:

"Việc phỏng tác trang thiết bị trên khoang máy bay theo yêu cầu của khách hàng là một trong những quy trình kỹ thuật quan trọng nhất. Cả năm nay chúng tôi đã cố gắng hết sức để chuyển những dữ liệu hiển thị trong buồng lái của Su-35 sang tiếng Trung Quốc.

Nhưng vấn đề rất khó khăn khi chúng tôi thực hiện công việc này là sự khác biệt rất lớn trong cách viết chữ Kirin cổ và chữ cái Latin mà chữ tượng hình của Trung Quốc trở nên rất khó đọc trên màn hình tinh thể lỏng nên phía khách hàng Trung Quốc đã từ bỏ yêu cầu này.

Vấn đề sẽ không quá khó khăn với phi công Trung Quốc bởi trước đó họ cùng đã có kinh nghiệm vận hành Su-27 cùng với Su-30 do Nga sản xuất mà không cần có sự hiển thị bằng tiếng Trung Quốc. Họ đã thích nghi được bằng cách học tiếng Nga", ông Janjgava cho biết.

Theo vị đại diện này, về cơ bản toàn bộ 24 chiếc Su-35 Trung Quốc đặt mua đều có cấu hình giống hệt phiên bản Không quân Nga đang sử dụng. Khác biệt duy nhất giữa hai phiên bản này là việc cài đặt hệ thống định vị toàn cầu Bắc Đẩu (do Trung Quốc sản xuất).

Ngoài ra, theo tin mới nhất được Tổng giám đốc Nhà máy công cụ Ryazan, ông Pavel Budagov cho biết, Trung Quốc sẽ mua của Nga máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 4++ Su-35 được trang bị hệ thống điều khiển radar hiện đại hóa IRBIS-E.

Ông Budagov tiết lộ rằng, công việc hiện đại hóa radar IRBIS-E đã được hoàn thành, hai nước cũng đã ký hợp đồng cung cấp 24 máy bay chiến đấu đa năng Su-35, được trang bị hệ thống radar cải tiến mới, mạnh mẽ hơn rất nhiều so với phiến bản cũ.

Clip tiêm kích Su-35 khoe khả năng cơ động

Tuấn Hưng