Ngày 1/11, khách hàng đến Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế ở thành phố Châu Hải lần đầu tiên được chiêm ngưỡng máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Trung Quốc bay trình diễn trên trời.

Trung Quoc trinh lang "sat thu tren khong" canh tranh voi F-35 cua My - Anh 1

Video trình diễn bay trong 60 giây của bộ đôi J-20:

J-20 được thiết kế để trở thành đối thủ đáng gờm với chiến đấu cơ F-35 và F-22 – hai loại chiến đấu cơ hiện đại nhất đang tham gia chiến đấu thuộc biên chế quân đội Mỹ. Trước đó, quan chức Washington tố cáo quân đội Trung Quốc đột nhập vào hệ thống máy tính của họ và lấy cắp thông tiên liên quan đến việc phát triển chiến đấu cơ tàng hình vượt trội. Các chuyên gia phương Tây cho rằng có sự giống nhau đến kỳ lạ giữa J-20 của Trung Quốc và F-35 và đó có thể là bằng chứng cho thấy Bắc Kinh đã “trộm” được bí kíp chế tạo chiến đấu cơ “thế hệ thứ 5”.

Theo các nhà phân tích quân sự, J-20 vẫn chưa thể đưa vào hoạt động ít nhất cho tới năm 2018. Rất hiếm khi Trung Quốc cho ra mắt mẫu máy bay mới trong giai đoạn đầu như thế này. Buổi bay thử hôm qua cũng không phải là cơ hội để đánh giá hết được tiềm lực của J-20.

Theo ông Justin Bronk – nghiên cứu viên tại Viện Nghiên cứu chiến lược liên minh Hoàng gia ở London (Anh), tiêm kích J-20 có thể không theo kịp tốc độ bay của F-35 nhưng đây là sự tiến bộ lớn đánh dấu bước chuyển mình trong việc tăng cường năng lực quân sự của Trung Quốc.

Hơn 900 vũ khí Trung Quốc các loại đã được trưng bày trong buổi triển lãm hàng không tổ chức ở thành phố Châu Hải. Buổi triển lãm hàng không tổ chức hai năm một lần này là dịp để Trung Quốc chào hàng tới những khách hàng tiềm năng tại châu Á cũng như châu Phi. Triển lãm kéo dài trong 6 ngày, với sự tham dự của hơn 700 doanh nghiệp đến từ 42 quốc gia và lãnh thổ khác nhau, trong đó có tới 400 doanh nghiệp đến từ Trung Quốc.

Hồng Hạnh (theo WSJ)