Trung Quốc tuyên bố đã sẵn sàng xuất khẩu nhãn hiệu máy bay không người lái mới CH-5 trên toàn thế giới, sau khi giới thiệu loại UAV này có thông số kỹ thuật vượt trội so với các mô hình UAV tương đương của Mỹ tại Triển lãm Vũ trụ và Hàng không quốc tế ở Chu Hải.

Trung Quoc trinh lang 'sat thu' khong nguoi lai uy luc hon cua My - Anh 1

Hãng thông tấn RT dẫn lời ông Shi Wen, thiết kế trưởng của loạt CH-5 ở Trung Quốc tại Học viện Hàng không vũ trụ nói với truyền thông trong nước trước triển lãm, chiếc CH-5 mới của Trung Quốc “có thể thực hiện bất cứ hoạt động nào mà chiếc MQ-9 Reaper của Mỹ có thể làm, thậm chí còn tốt hơn xét trên phương diện thời gian bay và hiệu quả hoạt động”.

Chiếc CH-5 có sải cánh 21m và có thể hoạt động trên không trung khoảng 60 giờ. Nó có tầm bắn tối đa là 6.500km, mà theo ông Shi trong tương lai, tầm bắn của chiếc UAV này sẽ được phát triển lên 10.000km và 120 giờ bay, đưa nó trở thành “sát thủ” không người lái có tầm bắn dài nhất. Loại máy bay này còn có thể mang theo 1.000kg trang thiết bị và tới 24 tên lửa.

Trong tương quan so sánh, chiếc MQ-9 Reaper của Mỹ chỉ có thể bay trong 27 giờ và có sải cánh 20m. Phía Trung Quốc lý giải sự khác biệt này là nhờ lựa chọn sử dụng một động cơ yếu hơn nhưng tiết kiệm nhiên liệu hơn so với chiếc UAV của Mỹ.

Trung Quốc cho hay họ đã sẵn sàng không chỉ xuất khẩu các UAV này, mà còn cấp phép cho công nghệ để sản xuất nó.

"Một số quốc gia nước ngoài đã bày tỏ ý định mua CH-5, và chúng tôi đang đàm phán với họ", ông Shi nói.

Cũng theo ông Shi, các máy bay CH-5 sẽ phù hợp với tất cả các nước chiến đấu "khủng bố" ở Trung Đông, nhưng nói thêm rằng Trung Quốc không chỉ lên kế hoạch để tiếp cận các nước đang phát triển với giá thành rẻ mà còn để trở thành nước đi đầu về công nghệ trong ngành công nghiệp phát triển nhanh chóng này.

Thảo Nguyên