Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên ngày 13-4 cho biết, Trung Quốc đã triển khai số lượng chiến đấu cơ lớn nhất từ trước tới nay đến đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam), hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Ảnh vệ tinh do ImageSat International (ISI) chụp ngày 7-4 cho thấy, Trung Quốc triển khai chiến đấu cơ trái phép tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Bức ảnh chỉ rõ hai chiếc chiến đấu cơ Shenyang J-11 của Trung Quốc được triển khai bất hợp pháp trên đảo Phú Lâm.

Ngày 12-4, các quan chức Mỹ đã xác nhận tính xác thực của bức ảnh trên.

Trung Quoc trien khai chien dau co trai phep o Hoang Sa - Anh 1

Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã triển khai trái phép chiến đấu cơ J-11 tới đảo Phú Lâm của Việt Nam

Theo quan chức này, Trung Quốc đã điều 16 chiến đấu cơ tối tân Shenyang J-11 tới đảo Phú Lâm vào hôm 7-4 vừa qua.

Quan chức này nhấn mạnh, việc triển khai số lượng lớn như vậy là “chưa có tiền lệ”, mặc dù đây không phải là lần đầu tiên Bắc Kinh triển khai máy bay chiến đấu tới đảo này.

Việc Bắc Kinh triển khai máy bay quân sự trên đảo Phú Lâm đã đi ngược lại cam kết của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về việc không quân sự hóa Biển Đông, một tuyên bố mà ông đưa ra khi ở thăm Washington, D.C (Mỹ) hồi tháng 2-2016.

Các quan chức Mỹ cho rằng, việc triển khai này cùng với hoạt động bồi đắp trái phép đảo nhân tạo ở Biển Đông, đã đe dọa ổn định khu vực.

Những hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy hệ thống radar điều khiển hỏa lực mới của Trung Quốc đã được lắp đặt trái phép trên đảo Phú Lâm.

Động thái này của Bắc Kinh sẽ làm leo thang căng thẳng trong khu vực những ngày tới vào thời điểm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter thăm Philippines, nơi các hành động khiêu khích gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông dự kiến sẽ được thảo luận. Ông Carter cho biết, Mỹ sẽ đầu tư và triển khai luân phiên binh sĩ Mỹ tới các căn cứ Philippines.

Trước đó, hồi tháng 2-2016, Trung Quốc đã triển khai hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 phi pháp tới đảo Phú Lâm của Việt Nam.

Những hành động phi pháp, đặc biệt là các hành vi quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông đã trở thành đề tài trong hầu hết các cuộc thảo luận trong khu vực. Mới đây, ngoại trưởng các nước G7 cũng ra tuyên bố chung, đề cập đến vấn đề Biển Đông. Trung Quốc đã giận dữ về quyết định này của các ngoại trưởng G7.

Việt Nam liên tục phản đối các hành động phi pháp của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt ngay các hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo này.