Ngày 6-11, hãng hàng không China Eastern của Trung Quốc đã trao thưởng cho một phi công tên Chao số tiền 3 triệu NDT (tương đương hơn 10 tỷ VND), vì đã có công lớn trong việc ngăn chặn va chạm giữa 2 máy bay, cứu sống 439 người.

Các thành viên của phi hành đoàn cũng được thưởng 600.000 NDT tương đương gần 2 tỷ đồng.

Theo tờ tin tức hàng ngày của Trung Quốc, chiếc máy bay Airbus A320, do phi công Chao điều khiển, cất cánh từ sân bay quốc tế Hồng Kiều, Thượng Hải, đã gặp phải máy bay Airbus A330 trên đường bay, dọc theo đường băng.

Trung Quoc thuong lon cho phi cong cuu may bay khoi va cham - Anh 1

Phi công Chao trong lễ nhận thưởng của hãng hàng không China Eastern

Ngay lập tức, ông Chao đã nhanh chóng tăng tốc, bay vọt qua chiếc Airbus 330 để tránh một vụ va chạm có thể xảy ra. Hai máy bay cách nhau chỉ 19m.

Vụ việc kinh hoàng diễn ra vào 12: 04 ngày 11-10, tại đường băng 36L, sân bay quốc tế Hồng Kiều (Thượng Hải). Khi máy bay Airbus A320 đang chạy đà chuẩn bị cất cánh, còn máy bay Airbus A330 vừa hạ cánh và đang chờ bay gần đó.

Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) phát hành video mô phỏng vụ việc trong thời gian điều tra hồi tháng 10. Đồng thời cho biết rằng, vào thời điểm đó, máy bay Airbus A320 đang tăng tốc với vận tốc 240 km/h.

Trung Quoc thuong lon cho phi cong cuu may bay khoi va cham - Anh 2

Hình ảnh mô phỏng vụ việc hai máy bay suýt va chạm

Vụ việc đã khiến giới truyền thông Trung Quốc sửng sốt. Nhiều người đã so sánh nó với thảm họa tại sân bay Tenerife, Tây Ban Nha, một vụ tai nạn đường băng giữa hai máy bay Boeing 747 đã khiến 583 người thiệt mạng năm 1977.

Một cuộc điều tra quy mô lớn đã được thực hiện. CAAC cho rằng, trung tâm điều khiển và các thành viên của phi hành đoàn của máy bay Airbus A330 đã có lỗi trong sự cố trên. Họ đã không duy trì giao tiếp với trung tâm điều khiển không lưu.

Chính quyền Trung Quốc đã thu hồi giấy phép của hai bộ phận điều khiển không lưu chịu trách nhiệm về vụ việc, đồng thời trừng phạt 13 quan chức kiểm soát không lưu thuộc Cục kiểm soát không lưu phía đông Trung Quốc.