(Phunutoday) - Trực thăng, tàu chiến Trung Quốc diễn tập "diệt tàu ngầm" ở Biển Đông, theo THX cuộc tập trận "là cái tát vào mặt một số nước", Trung-Hàn họp bàn ngăn chặn Triều Tiên thử hạt nhân... là tin tức thời sự chính ngày 4/2.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV13 ngày 4/2 tiếp tục phát sóng bản tin cập nhật hoạt động tập trận của 3 tàu ngầm hạm đội Bắc Hải trên Biển Đông, một phần quan trọng của cuộc tập trận cơ động tác chiến đường xa đầu tiên năm 2013 của hải quân Trung Quốc.

Hôm thứ Bảy vừa qua, 3 tàu chiến hạm đội Bắc Hải đã triển khai các nội dung diễn tập trinh sát, tuần tra, tác chiến, trực thăng vũ trang tấn công và phòng ngự từ tàu khu trục mang tên lửa số hiệu Thanh Đảo và 2 tàu hộ vệ Diêm Thành, Yên Đài. Các máy bay trực thăng hải quân Trung Quốc được cho là đã xác định chính xác các mục tiêu trên không và trên biển trước khi gửi tín hiệu về tàu khu trục, tàu hộ vệ để phóng tên lửa tiêu diệt. Trung Quốc đã thử nghiệm tối đa các ứng dụng của hệ thống vệ tinh Bắc Đẩu trong cuộc tập trận này.

Bản tin của CCTV13 cho hay những thông tin định vị mục tiêu được cung cấp bởi các trực thăng vũ trang là chính xác. Tiếp theo, 3 tàu chiến và trực thăng vũ trang hạm đội Bắc Hải đã tổ chức diễn tập cứu nạn, cứu hỏa trên Biển Đông trong tình huống một tàu bị trúng đạn mạn phải.

Trong bản tin cập nhật ngày 4/2 do phóng viên CCTV13 gửi về đài này, lực lượng trực thăng và tàu chiến Trung Quốc còn diễn tập cả nội dung tấn công tàu ngầm, trong đó nhiệm vụ trinh sát, định vị mục tiêu là các tàu ngầm của đối phương do lực lượng trực thăng vũ trang đảm trách.

Bên cạnh đó, bản tin trên Tân Hoa Xã thừa nhận, mỗi khi hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận vượt ra ngoài phạm vi "chuỗi đảo thứ nhất" đều trở thành tiêu điểm của sự chỉ trích. Tuy nhiên, Hạ Lập Bình, Giám đốc trung tâm Quan hệ quốc tế và khoa học chính trị, đại học Đồng Tế cho rằng tập trận xa bờ là "nhu cầu quốc phòng" của Trung Quốc, không ai có quyền chỉ trích.

Tân Hoa Xã cho hay, các khu vực tập trận và huấn luyện của 3 tàu chiến hạm đội Bắc Hải lần này đều gần các vùng biển đảo tranh chấp, bao gồm eo biển Miyako, eo biển Bashi, vùng biển phía Đông đảo Đài Loan và Biển Đông. Tân Hoa Xã khẳng định, điều đáng lưu ý trong cuộc tập trận lần này là lần đầu tiên Bắc Kinh công khai số lượng, phiên hiệu các tàu chiến tham gia tập trận cũng như nội dung hơn 20 khoa mục huấn luyện, tập trận.

Bài báo trên Tân Hoa Xã, Nhân Dân nhật báo đồng thời cao giọng khẳng định: "Đây (cuộc tập trận này của hạm đội Bắc Hải - PV) là cái tát vào mặt một số quốc gia chỉ trích quân đội Trung Quốc thiếu minh bạch!"

Trong khi đó, Đài GMA ngày 3/2 dẫn lời Abigail Valte, Phó phát ngôn viên Phủ Tổng thống Philippines cho hay, về việc 3 tàu chiến hạm đội Bắc Hải, hải quân Trung Quốc kéo vào Biển Đông "tuần tra và tập trận" không có gì đáng ngại.

Phó phát ngôn viên Phủ Tổng thống Philippines cho hay các hoạt động tập trận của 3 tàu chiến Trung Quốc được tiến hành trong vùng biển quốc tế và kênh Bashi nằm giữa Đài Loan với đảo Luzon Philippines là một tuyến hàng hải quốc tế, vì vậy Manila không có gì đáng lo ngại.

Chỉ hai ngày sau khi Lực lượng tuần duyên Nhật Bản (JCG) thông báo bắt giữ một tàu cá Trung Quốc, hai tàu hải giám Trung Quốc tiếp tục xuất hiện ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Kyodo News dẫn lời JCG thuộc Naha, thủ phủ tỉnh Okinawa, cho biết con tàu đánh cá 100 tấn của Trung Quốc bị phát hiện lúc 7g45 sáng tại vùng nước cách đảo Miyako khoảng 46km về hướng đông bắc. Thuyền trưởng 63 tuổi của con tàu thừa nhận đã hoạt động trái phép và cho biết chiếc tàu đang đánh bắt san hô để phục vụ nhu cầu trang sức ở Trung Quốc.

AFP đưa tin thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc đã bị đưa tới Miyako bằng tàu của JCG, 12 thủy thủ còn lại và con tàu đã cập đảo dưới sự giám sát của lực lượng Nhật Bản. Trong khi đó giờ chót, Tân Hoa xã cho biết ngày 3/2 Tokyo đã phóng thích thuyền trưởng và các thủy thủ của con tàu.

Đài KBS đưa tin, Hàn Quốc và Trung Quốc vừa tổ chức cuộc họp khẩn cấp nhằm ngăn chặn Triều Tiên tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ ba. Trả lời phỏng vấn đài phát thanh và truyền hình KBS tại Bắc Kinh hôm 4/2, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Lim Sung-nam cho biết ông sẽ chia sẻ ý kiến đánh giá về tình hình Bán đảo Triều Tiên trong thời gian gần đây và thảo luận biện pháp đối phó toàn diện cùng với Bắc Kinh.

Hai nước nhất trí cho rằng vụ thử hạt nhân tiếp theo của Bình Nhưỡng sẽ đe dọa nghiêm trọng đến quá trình phi hạt nhân hóa, cũng như hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên. (Theo TTO, GDVN, Dân Trí)