Trung Quốc đã tăng cường an ninh ở khu vực dọc biên giới với Triều Tiên đối phó với các mối lo ngại từ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Hãng tin Sputnik của Nga ngày 15/11 đưa tin cho hay, Trung Quốc đã tăng cường an ninh ở khu vực dọc biên giới với Triều Tiên kể trong những tháng gần đây trong bối cảnh Bình Nhưỡng tiến hành một loạt các vụ thử tên lửa và hạt nhân.

Ảnh Sputnik.

Theo Sputnik, những người dân sống tại Kaishantunzhen thuộc thành phố Longjing (Long Tỉnh) đã được quân đội Trung Quốc sơ tán kể từ tháng 8 để phục vụ hoạt động tăng cường an ninh biên giới ứng phó với các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Các cơ sở đang được xây dựng tại huyện miền núi nam Kaishan Tunzhen .

Phía Triều Tiên đã phản ứng với các hoạt động này bằng cách xây dựng một các trạm quan sát trên biên giới cũng như triển khai 20 binh sĩ tới khu vực này.

Trang UPI dẫn lời một nguồn tin ở Longjing nằm trên biên giới Trung-Triều cho biết: “các nhà lãnh đạo Trung Quốc dường như đang chuẩn bị cho một sự biến động lớn ở Triều Tiên”.

Bắc Kinh là láng giềng và đối tác lâu năm, quan trọng hàng đầu của Triều Tiên.

Chính quyền Bình Nhưỡng đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 4 hồi đầu năm nay. Vụ thử nghiệm được cho là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc.

Mỹ, Hàn Quốc và Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc sau đó đã ban hành một loạt các biện pháp trừng phạt nhằm kiếm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Trong tháng 9/2016, một vụ động đất mạnh được ghi nhận ở khu vực gần bãi thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên. Giới chức Hàn Quốc và nhật Bản sau đó đã bày tỏ hoài nghi rằng đây là vụ thử hạt nhân thứ 5 của Bình Nhưỡng.

CNN dẫn lời ông Kim Nam-wook của Ủy ban khí tượng Hàn Quốc cho biết, trận động đất có sức mạnh tương đương với vụ nổ của 10 kiloton, gấp 2 lần vụ thử hạt nhân thứ 4 vào tháng 2/2016 của Triều Tiên.

Sau vụ nổ hạt nhân dưới lòng đất thứ 5 của Bình Nhưỡng, Trung Quốc đóng cửa biên giới với Triều Tiên và mở cửa lại vào cuối tháng Chín.

Theo Kyodo ngày 5/11, một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên đã đến thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), có khả năng trên đường tới Geneva (Thụy Sĩ) để gặp gỡ các chuyên gia Mỹ nhằm thảo luận về vấn đề hạt nhân cũng như các vấn đề khác.

Choe Son Hui, người đứng đầu Vụ các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, sẽ có cuộc thảo luận không chính thức với các nhà nghiên cứu Mỹ về vấn đề Triều Tiên ở Geneva.

Hoàng Hải