Tân Hoa Xã dẫn thông tin từ lực lượng cảnh sát thuộc Chi đội công an biên phòng Tam Sa phi pháp cho hay Trung Quốc đã triển khai thêm quân đến Đảo Cây, thuộc nhóm An Vĩnh, Hoàng Sa.

Trung Quoc tang cuong quan don tru tai Hoang Sa - Anh 1

Đảo Cây là một đảo san hô thuộc nhóm đảo An Vĩnh trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đảo Cây nằm cách đảo Phú Lâm khoảng 9,2 hải lý (17km) về phía Bắc - Tây Bắc và cách Cồn cát Tây 4 hải lý (7,4km) về phía Đông. Hiện nay, Trung Quốc đang chiếm đóng phi pháp và ngày càng tăng cường sự hiện diện quân sự tại đảo này.

Hoạt động bổ sung đồn trú bắt đầu diễn ra từ ngày 8/3 với nhiệm vụ “bảo vệ chủ quyền” sau khi điều kiện giao thông tại Đảo Cây đã đủ điều kiện. Như vậy, song song với các căn cứ tiền đồn tại Trường Sa đang được gấp rút xây dựng, Trung Quốc tiếp tục có những hành động khiêu khích tại Hoàng Sa, bất chấp luật pháp quốc tế, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây căng thẳng trong khu vực. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc vẫn bao biện cho hoạt động này là “bảo vệ lợi ích” chính đáng tại “nhà” và “sân riêng”! Giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc đánh giá, đây cũng là lần đầu một quan chức ngoại giao cấp cao Trung Quốc tuyên bố Biển Đông là tải sản riêng - hành động được cho là quá ngạo mạn.