(Soha.vn) - Trung Quốc đã liên tục tăng cường biên chế cho lực lượng cảnh báo thuộc sư đoàn máy bay cảnh báo số 26 phụ trách khu vực biển Hoa Đông.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 29/12 dẫn nguồn tin Thông tấn xã Đài Loan cho hay, thời gian qua quân đội Trung Quốc đã liên tục tăng cường biên chế cho lực lượng cảnh báo thuộc sư đoàn máy bay cảnh báo số 26 phụ trách khu vực biển Hoa Đông.

Máy bay cảnh báo KJ-2000 hiện đại nhất của quân đội Trung Quốc hiện nay

Theo giới phân tích Đài Loan, động thái này của Trung Quốc nhằm mục đích phản trinh sát, chống trinh sát của quân đội Mỹ - Nhật Bản đối với Trung Quốc.

Sư đoàn máy bay cảnh báo số 26 không quân Trung Quốc đã tăng biên chế lên ít nhất 3 lữ đoàn máy bay đặc chủng và được trang bị những máy bay trinh sát hiện đại nhất.

Thông tấn xã Đài Loan dẫn nguồn tin cho hay, sư đoàn máy bay cảnh báo số 26 trực thuộc quân chủng Không quân Trung Quốc là một sư đoàn đặc nhiệm trinh sát đường không được trang bị cả máy bay cảnh báo và hệ thống tình báo điện tử.

Máy bay vận tải - trinh sát W-8

Hiện nay đơn vị này đã được Bắc Kinh trang bị ít nhất 11 loại máy bay trinh sát mới nhất với nhiều chủng loại khác nhau bao gồm KJ-2000, KJ-200, W-8. Trong đó riêng dòng máy bay cảnh báo KJ-2000 có thể theo dõi đồng thời từ 60 đến 100 mục tiêu trên không trong bán kính 400 km.

Theo tuyên truyền của Trung Quốc, ngay cả những mục tiêu tầm thấp và tên lửa hành trình cũng có thể nằm trong tầm theo dõi của KJ-2000, đồng thời KJ-2000 có thể dẫn đường cho chiến đấu cơ không quân Trung Quốc đồng thời tấn công 10 mục tiêu trên không.