Bắc Kinh sẽ không thay đổi yêu sách về chủ quyền Biển Đông, đặc biệt tại Scarborough và sẽ tiếp tục chính sách này.

Ngày 31/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã không trả lời trực tiếp câu hỏi của giới truyền thông về khả năng Bắc Kinh đang có những thay đổi trong đối sách với Philippines ở Scarborough hay không. Thay vào đó, bà nói rằng Trung Quốc vẫn đang “điều hành bình thường” ở bãi cạn.

“Tình hình liên quan không thay đổi và sẽ không thay đổi”- Reuters dẫn lời bà Hoa Xuân Oánh nói.

Trung Quoc sua loi Philippines o bai can Scarborough - Anh 1

Một ngư dân Philippines vừa trở về từ bãi cạn Scarborough. Ảnh: REUTERS

Bà Hoa nhấn mạnh đến chuyến thăm 4 ngày vừa qua của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đến Bắc Kinh và cho rằng chuyến thăm đã mang lại những kết quả làm cải thiện mối quan hệ giữa hai nước.

“Trung Quốc sẽ sắp xếp lại những vấn đề mà Tổng thống Duterte quan tâm”, bà Hoa nói và không giải thích gì thêm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra tuyên bố trên sau các thông tin từ Philippines cho thấy đội tàu của Trung Quốc đã rời khỏi bãi cạn Scarborough và ngư dân nước này có thể đánh bắt trên vùng biển truyền thống một cách bình thường.

Sau đó, hôm 30/10, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã phải đính chính thông tin này. Máy bay giám sát quân đội nước này vừa phát hiện 4 tàu hải cảnh Trung Quốc vẫn án ngữ tại bãi cạn Scarborough chứ không phải chúng đã rút đi như những báo cáo trước đó.

Tuy nhiên, ngư dân Philippines đã đánh bắt cá ở đó mà lần đầu tiên không bị tàu Trung Quốc sách nhiễu như trước đây.

Hôm 31/10, Cố vấn an ninh quốc gia của ông Duterte, ông Hermogenes Esperon khẳng định không có thỏa thuận nào về bãi cạn Scarborough nhưng nói rằng hai nước đạt được một sự hiểu biết “thân thiện” và qua đó cho phép ngư dân Philippines đánh bắt cá ở đây.

“Không có bất kỳ thỏa thuận nào… nhưng Tổng thống của chúng tôi tin rằng ngư dân Philippines sẽ không bị quấy rối, bởi vì ông Duterte đã thảo luận vấn đề này với phía Trung Quốc”, ông Esperon phát biểu trước báo giới nhân chuyến thăm Trung Quốc vừa qua.

Trung Quoc sua loi Philippines o bai can Scarborough - Anh 2

Cố vấn an ninh quốc gia Philippines, ông Hermogenes Esperon

“Lực lượng tuần duyên Trung Quốc vẫn còn hiện diện, nhưng hải quân của họ đã rời khỏi đó. Và bây giờ ngư dân của chúng tôi không còn bị quấy rối, bị xua đuổi, vì vậy chúng tôi có thể nói rằng đây là những điều thân thiện”, ông Esperon nói thêm.

Trung Quốc chiếm bãi cạn Scarborough – cách phía Bắc Philippines khoảng 228 km – sau vụ chạm trán với Philippines hồi năm 2012. Tàu tuần duyên Trung Quốc thỉnh thoảng bắn vòi rồng để xua đuổi ngư dân Philippines trong khi bảo vệ tàu thuyền của ngư dân mình.

Ngày 12/7, tòa Trọng tài ra phán quyết bác bỏ yêu sách "quyền lịch sử" của Trung Quốc đối với Biển Đông. Trung Quốc không thừa nhận phán quyết này của Tòa trọng tài.

Video: Tàu tuần duyên Trung Quốc vẫn hiện diện ở bãi cạn Scarborough

Kim Hoa (Tổng hợp)