Thành phố Thượng Hải tiếp tục ghi nhận thêm 2 ca tử vong vì nhiễm virus cúm H7N9 hôm 16/4, nâng tổng số người chết lên con số 16 và 77 ca nhiễm bệnh tại Trung Quốc.

Đeo khẩu trang khi ra đường được xem là biện pháp hữu hiệu ngăn nhiễm cúm H7N9 tại Trung Quốc hiện nay

Chỉ sau 2 tuần giới chức y tế Trung Quốc thông báo các ca nhiễm cúm H7N9 đầu tiên trên người, số ca tử vong và nhiễm bệnh tại quốc gia đông dân nhất thế giới đã tăng lên từng ngày. Tính tới ngày 16/4, toàn lãnh thổ Trung Quốc ghi nhận 16 ca tử vong và 77 ca nhiễm virus H7N9.

Trước thời điểm phát hiện ca nhiễm cúm gia cầm H7N9 đầu tiên tại Bắc Kinh hôm 13/4, tất cả bệnh nhân mắc cúm đều sinh sống tại khu vực phía đông gồm thành phố Thượng Hải và các vùng lân cận như tỉnh An Huy, Giang Tô và Chiết Giang.

Sau khi xuất hiện tại Bắc Kinh, virus H7N9 tiếp tục lây sang khu vực miền trung Trung Quốc – tỉnh Hà Nam hôm 14/7 với 2 trường hợp nhiễm cúm.

Theo Tân Hoa Xã, Thượng Hải là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất của dịch cúm H7N9 với 30 ca nhiễm trong đó 11 trường hợp tử vong.

Trong số 14 ca nhiễm virus cúm H7N9 hôm 16/4, có 8 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch. Trong đó, 3 người sinh sống tại tỉnh Giang Tô gồm 1 phụ nữ 21 tuổi và 2 người đàn ông 56 và 72 tuổi.

Tính tới ngày 16/4, tỉnh Chiết Giang đã có 21 ca nhiễm cúm H7N9 với 2 trường hợp tử vong.

Trong khi đó, bé gái 7 tuổi đầu tiên nhiễm cúm H7N9 tại Bắc Kinh đã được điều trị trong bệnh viện 6 ngày và được xuất viện vào hôm nay (17/4) sau khi mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính với virus.

Ngoài ra, một cậu bé 4 tuổi tại Thượng Hải đã trở thành bệnh nhân được chữa khỏi cúm H7N9 đầu tiên tại Trung Quốc và được xuất viện hôm 10/4.

Giới chuyên gia lo ngại khả năng virus H7N9 đột biến thành dạng lây từ người sang người, từ đó nguy cơ đại dịch bùng phát là điều khó tránh khỏi. Song, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố chưa phát hiện bằng chứng cho thấy virus H7N9 có khả năng lây từ người sang người.

Hôm 16/4, WHO thông báo các chuyên gia quốc tế đã sẵn sàng phối hợp điều tra dịch cúm H7N9 bùng phát với giới chức y tế Trung Quốc, Trong thời gian tới, 4 chuyên gia cúm của WHO sẽ bay tới Bắc Kinh và làm nhiệm vụ điều tra trong vòng 1 tuần.

Đài Loan cũng thông báo kế hoạch ban bố lệnh cấm giết mổ gia cầm sống tại các khu chợ từ ngày 16/4 do lo ngại virus H7N9 bùng phát và lây lan từ Trung Quốc.

Trong khi đó, hôm 15/4, truyền thông Trung Quốc đã hối thúc người dân tiếp tục ăn thịt gà nhằm giúp cứu vãn ngành chăn nuôi gia cầm sau khi chịu thất thu 1,6 tỷ USD chỉ sau 2 tuần thông báo phát hiện các ca nhiễm cúm đầu tiên trên người.

Minh Thu