Hôm nay (7/11), Trung Quốc đã thông qua một đạo luật an ninh mạng mới nhằm đối phó những vụ tấn công cũng như khủng bố trong thế giới ảo.

Trung Quoc siet chat hon an ninh mang - Anh 1

Theo lộ trình đề ra, đạo luật mới sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ tháng 6/2017.

Tuy nhiên, theo nhận định của giới chuyên môn, những quy định - bao gồm cả cơ chế kiểm duyệt mới - sẽ càng siết chặt hơn nữa môi trường Internet tại quốc gia đông dân nhất thế giới, tiềm ẩn thêm khó khăn cho các công ty công nghệ. Bên cạnh việc yêu cầu các cơ quan và công ty trên lãnh thổ Trung Quốc phải gia tăng khả năng bảo mật, đạo luật mới cũng siết chặt yếu tố an ninh ở một số lĩnh vực "quan trọng", gán trách nhiệm cho các công ty đối với những nội dung chưa qua kiểm duyệt mà họ phát tán trực tuyến.

Ông Yang Heqing, thành viên Quốc vụ viện Trung Quốc nhận định: "Trung Quốc là một cường quốc về Internet, nhưng cũng đồng thời là một trong những quốc gia đối mặt với những rủi ro tồi tệ nhất từ mạng toàn cầu. Chính vì vậy, việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp lý về bảo mật mạng là điều cấp thiết". Trong danh mục các lĩnh vực được chính phủ Trung Quốc liệt kê là "quan trọng" bao gồm cả viễn thông, vận tải, tài chính...

Trước quyết định triển khai những quy định mới, nhiều công ty nước ngoài đang hoạt động tại Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại về việc kinh doanh của họ sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí là bị loại khỏi cuộc chơi - do những yêu cầu mới về bảo mật và khả năng kiểm soát. Một ví dụ có thể điểm qua là giờ đây, toàn bộ dữ liệu về người dùng và việc kinh doanh sẽ phải chứa trên các máy chủ đăt tại Trung Quốc, trong khi các công ty sẽ phải "hỗ trợ kĩ thuật" cho cơ quan chức năng trong các cuộc điều tra hình sự. Điều đó làm dấy lên những lo ngại về việc các công ty sẽ buộc phải chia sẻ tài sản trí tuệ của mình với chính phủ cũng như mở cửa sau đối với dữ liệu riêng (vốn đi ngược với cam kết bảo mật thông tin) nếu muốn duy trì hoạt động.

Hoàng Khuê