Trong chương trình khám phá vũ trụ đầy tham vọng, Trung Quốc đã đề ra kế hoạch đưa tàu vũ trụ không người lái đầu tiên của nước này đặt chân lên Mặt trăng vào năm 2013.

Hình ảnh vụ phóng tàu Hằng Nga 1 vào năm 2007 của Trung Quốc

Hằng Nga 3 sẽ trở thành tàu thăm dò Mặt trăng thứ ba của Trung Quốc được đưa lên vũ trụ. Theo kế hoạch, Hằng Nga 3 sẽ được phóng lên không gian vào giai đoạn nửa năm sau của năm 2013, thực hiện sứ mệnh hạ cánh và tiến hành nghiên cứu bề mặt của Mặt trăng và quay trở về Trái đất.

Nếu toàn bộ quá trình diễn ra theo đúng kế hoạch, đây sẽ là lần đầu tiên một con tàu vũ trụ của Trung Quốc chính thức đặt chân lên bề mặt Mặt trăng và đánh dấu một bước ngoặt lớn trong chương trình phát triển khoa học vũ trụ của quốc gia đông nhất thế giới này.

Trong sách trắng vũ trụ của Trung Quốc, chính phủ nước này khẳng định sẽ đưa con người lên Mặt trăng song không đưa ra thời gian cụ thể.

Trong khi đó, Bắc Kinh đã chi hàng tỷ USD cho chương trình phát triển khoa học vũ trụ như một cách khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.

Chương trình vũ trụ của Trung Quốc chính thức được khởi động vào năm 1999 khi nước này cho phóng tàu vũ trụ không người lái Thần Châu-1.

Hai năm sau, Trung Quốc tiếp tục cho phóng tàu Thần Châu-2 mang theo các phi hành gia động vật nhỏ bé. Tới năm 2003, Trung Quốc lần đầu tiên đưa phi hành gia nước này lên vũ trụ. Kể từ đó, Trung Quốc đã có phi hành đi bộ ngoài không gian và thực hiện ghép nối tự động giữa một module và tên lửa vào hồi năm ngoái.

Mới đây, tàu vũ trụ Thần Châu-9 đã thực hiện sứ mạng ngoài không gian kéo dài 13 ngày. Đây được xem là sứ mạng dài nhất mà Trung Quốc từng tiến hành, đồng thời đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc đưa một nữ phi hành gia lên vũ trụ trong phi hành đoàn gồm 3 người.

Các phi hành gia trên tàu vũ trụ Thần Châu-9 đã trở thành những người đầu tiên điều khiển thành công ghép nối bằng tay giữa module nghiên cứu Thiên Cung-1 với con tàu.

Trung Quốc cũng đang lên kế hoạch xây dựng cho riêng mình một trạm vũ trụ cố định bên cạnh trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Sự kiện phóng tàu thám hiểm Mặt trăng - Hằng Nga 3 là bước tiếp nối sau thành công của 2 lần phóng tàu Hằng Nga 1 năm 2007 và Hằng Nga 2 năm 2010.

minh thu