Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zhang Zhijun hôm qua (28/12) tuyên bố, Trung Quốc chẳng tạo ra cũng chẳng e ngại bất kỳ rắc rối nào liên quan đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zhang Zhijun

Ông Zhang đưa ra phát biểu trên khi trả lời một câu hỏi về mối quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản tại Diễn đàn Lanting lần thứ 8. Theo lời Thứ trưởng Ngoại giao Zhang, quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và những hòn đảo nhỏ xung quanh là "một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc" và chính phủ cũng như nhân dân Trung Quốc quyết tâm bảo vệ vững chắc “chủ quyền lãnh thổ” đối với khu vực này.
"Chúng tôi hy vọng có được một môi trường xung quanh ổn định và hòa bình, chúng tôi không gây rắc rối nhưng chắc chắn cũng không sợ bất kỳ rắc rối nào”, ông Zhang nhấn mạnh.
Trung Quốc tin rằng, hai bên nên giải quyết cuộc tranh chấp thông qua đối thoại và tham vấn nhằm tránh làm leo thang căng thẳng, ông Zhang nói.
"Chúng tôi hy vọng phía Nhật Bản có thể đối mặt với lịch sử và thực tế, đưa ra những quyết định đúng đắn để xử lý vấn đề một cách hợp tình", ông Zhang phát biểu đồng thời nói thêm rằng, mối quan hệ lành mạnh và ổn định giữa Trung Quốc và Nhật Bản sẽ đem lại lợi ích cho cả hai nước và khu vực.
Theo ông Zhang, Trung Quốc thừa nhận, một số quan chức trong nội các mới thành lập của Nhật Bản đã thể hiện sự sẵn sàng trong việc củng cố mối quan hệ song phương. Tuy nhiên, Trung Quốc bày tỏ hy vọng, chính phủ mới của Nhật có thể cải thiện mối quan hệ và xử lý đúng đắn những khác biệt giữa hai nước.
Thứ trưởng Ngoại giao Zhang còn nói, Trung Quốc rất quan tâm đến sự phát triển của nền chính trị trong nước ở Nhật Bản và hy vọng Nhật Bản sẽ đi theo con đường phát triển hòa bình – con đường mà theo ông Zhang miêu tả là nền móng cho vai trò mang tính xây dựng của Nhật Bản trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.
Quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu Châu Á gần đây liên tục rơi vào sóng gió vì cuộc tranh chấp lãnh thổ xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Cuộc tranh chấp này đã tồn tại từ nhiều thập kỷ nay và nó luôn là một cái dằm khó chịu trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản.
Gần đây, cuộc tranh chấp trên đang leo thang nghiêm trọng vì một loạt động thái của cả hai nước. Tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe một mặt tuyên bố sẽ thúc đẩy quan hệ song phương với Trung Quốc nhưng mặt khác cũng thể hiện sự quyết liệt trong cuộc tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Kiệt Linh - (theo THX)