(Dân trí) – Sau khi đưa tàu sân bay Liêu Ninh vào hoạt động, quân đội Trung Quốc đang có kế hoạch phát triển thêm 2 đội tàu sân bay chiến đấu trong vòng 5 năm tới.

Trung Quốc đang ráo riết hình thành lực lượng tàu sân bay

Thông tin được tờ Want China Times của Đài Loan đăng tải dẫn nguồn tin từ Tập đoàn công nghiệp đóng tàu Trung Quốc. Theo đó Bộ Khoa học và Công nghệ nước này đã triển khai một chương trình mang tên Dự án 863 để nghiên cứu và phát triển một lò phản ứng hạt nhân cho các tàu chiến hải quân.

Tướng Du Wenlong, thuộc Học viện khoa học quân sự tại Bắc Kinh, khẳng định các lò phản ứng hạt nhân sẽ mở rộng tầm hoạt động cho các tàu sân bay Trung Quốc và các tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân có độ ổn định cao hơn các tàu chạy bằng hơi nước thông thường.

Tướng Du cũng nhận định rất có thể tàu sân bay thứ hai của nước này sẽ chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Trong khi tờ Russian Military Review có trụ sở tại Mátxcơva dự báo các tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân phải tới năm 2020 mới có thể biên chế vào hải quân của quân đội Trung Quốc thì có những nguồn tin từ Bắc Kinh khẳng định các tàu sân bay có thể xuất hiện từ năm 2018.

Đối với các chiến đấu cơ cất cánh từ tàu sân bay thông thường, bán kính tác chiến chỉ khoảng vài trăm cây số. Nhưng một khi các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân được đưa vào biên chế, bán kính tác chiến của các chiến đấu cơ hoạt động trên tàu này có thể lên tới 1.000km.

Theo Want China Times, một khi các tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân được Trung Quốc đưa vào biên chế, đây sẽ là cản trở đối với hoạt động của hải quân Mỹ trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. Chỉ riêng việc Trung Quốc có các tàu sân bay này cũng đủ để khiến cán cân sức mạnh mà Mỹ và các đồng minh duy trì trong khu vực bị thay đổi.

Thanh Tùng
Theo Want China Times