Hôm thứ bảy vừa qua, Trung Quốc đã chính thức ra mắt một trung tâm giao dịch hàng hóa do Chính Phủ hậu thuẫn tại Thượng Hải.iao dịch hàng hóa tại Thượng Hải.

Trung Quoc ra mat trung tam giao dich khi dot tai Thuong Hai - Anh 1

Quốc gia tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới này kỳ vọng sẽ dẫn đầu trong cuộc đua trước các đối thủ khác như Tokyo và Singapore để trở thành trung tâm điều phối giá Gas tại châu Á.

Trung tâm dự kiến sẽ giao dịch hơn 15 tỷ mét khối khí tự nhiên vào cuối năm nay, tương đương khoảng 8% tổng lượng tiêu thụ của Trung Quốc.

“Điều này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi theo hướng thị trường trong lĩnh vực năng lượng, cải thiện cơ chế giá dầu và khí đốt, thúc đẩy hòa nhập của Trung Quốc vào thị trường quốc tế và tăng cường hợp tác năng lượng toàn cầu” ông Xu Shaoshi giám đốc của Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia, cho biết tại một buổi lễ ra mắt vào ngày thứ bảy.

Vốn đăng ký ban đầu của trung tâm là 1 tỷ nhân dân tệ (tương đương 144,56 triệu USD), sáng lập bởi Tân Hoa Xã và NDRC, các cổ đông chính là 2 gã khổng lồ về dầu và khí đốt của nước này gồm CNPC và Sinopec.

Đây được xem như 1 nền tảng quan trọng cho hoạt động giao dịch giao ngay của Khí tự nhiên, khí dầu mỏ hóa lỏng, xăng dầu, khí hiếm và các sản phẩm năng lượng khác. Trung tâm đã bắt đầu các giao dịch thử nghiệm của nó từ tháng bảy năm ngoái với 269 thành viên.