Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân hôm 20/10 cho biết, Trung Quốc và Philippines nhất trí khôi phục tham vấn quốc phòng và ngoại giao.

Ông Lưu Chấn Dân đưa ra tuyên bố này tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, nơi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có cuộc gặp với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ông Lưu Chấn Dân cho biết, Trung Quốc sẽ khôi phục xuất khẩu nông nghiệp của Philippines tới Trung Quốc và Trung Quốc cũng cung cấp hỗ trợ tài chính cho cơ sở hạ tầng của Philippines.

Trung Quoc, Philippines nhat tri khoi phuc doi thoai quoc phong - Anh 1

Ông Duterte (trái) bắt tay ông Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo Philippines và Trung Quốc cũng đánh giá cao mối quan hệ song phương, hướng tới giải quyết những vấn đề bất đồng.

Ông Tập Cận Bình kêu gọi hai nước phối hợp các chiến lược phát triển một cách toàn diện vì lợi ích chung của hai bên. Theo đó, Trung Quốc sẵn sàng khuyến khích các doanh nghiệp nước này tăng cường đầu tư vào Philippines để giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của quốc gia Đông Nam Á này.

Tổng thống Duterte đang thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 18-21/10. Trung Quốc là điểm công du nước ngoài đầu tiên ngoài khối ASEAN của Tổng thống Duterte kể từ khi ông lên cầm quyền tháng 6 vừa qua.

Đây cũng là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Trung Quốc của một nhà lãnh đạo Philippines kể từ năm 2011. Ít nhất 200 doanh nhân hàng đầu của Philippines tháp tùng Tổng thống Duterte trong chuyến thăm này./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters