Tòa án Trung Quốc đã tuyên phạt án tù chung thân cho cựu quan chức hàng đầu một thành phố lớn ở nước này vì tội tham nhũng.

Trang tin Channel NewsAsia dẫn nguồn phương tiện truyền thông Trung Quốc hôm nay (12/10) cho biết, mức án trên đã được tuyên cho Shen Weichen, nguyên bí thư thành ủy Thái Nguyên - thủ phủ tỉnh Sơn Tây. Bị cáo bị điều tra vào năm 2014.

Tỉnh Sơn Tây giàu mỏ than đã là một trong những điểm “nóng” trong cuộc chiến chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trung Quoc phat tu chung than cuu bi thu Thai Nguyen - Anh 1

Tòa án tỉnh Giang Tô kết luận, Shen đã nhận hối lộ trị giá gần 100 triệu nhân dân tệ (tương đương 15 triệu USD). Bị cáo đã lạm dụng quyền lực của mình để "thu lợi ích cho những người khác, kể cả trong các thỏa thuận kinh doanh và chương trình xúc tiến việc làm".

Theo Tòa án, Shen được hưởng mức án tù chung thân thay vì tử hình bởi bị cáo đã thành khẩn nhận tội và bày tỏ sự ăn năn.

Sơn Tây là một trong những tỉnh sản xuất than hàng đầu tại Trung Quốc. Nơi đây đã chứng kiến sự bùng nổ kinh tế nhờ nhu cầu năng lượng tăng cao trong hơn một thập kỷ qua và đây cũng là nguyên do của nạn tham nhũng.

V.An