Trung Quốc đang chuẩn bị nâng cấp cho lục quân một vũ khí thế hệ mới là tên lửa chống tăng HJ-12. Tên lửa vác vai này có khả năng bắn tiêu diệt xe tăng từ khoảng cách hơn 4 cây số với độ chính xác cao và phù hợp với địa hình chiến trường trong thành phố. Đó là thông tin được trang China Daily loan báo.

Tên lửa vác vai FGM-148 Javelin của Mỹ

Các tên lửa này được phát triển bởi Tập đoàn công nghiệp Hoa Bắc, một trong những nhà thầu quốc phòng lớn cho lục quân của PLA. Theo giới phân tích ngành công nghiệp vũ khí, các tên lửa mới sẽ cho phép quân đội Trung Quốc bắt kịp với khả năng chiến đấu chống tăng của phương Tây và Nga. Đồng thời, nó giúp Trung Quốc có thể kiếm được một thị phần lớn hơn trên thị trường thiết bị quân sự quốc tế.

"Các tên lửa HJ-12 tiên tiến hơn nhiều so với các tên lửa chống tăng hiện đang được lục quân của PLA sử dụng. Nó tích hợp một loạt các công nghệ tiên tiến đã được sử dụng trong quân đội các nước phương Tây", một chuyên gia quân sự am hiểu về HJ-12 cho biết.

"Bên cạnh việc trang bị cho quân đội Trung Quốc, tôi nghĩ rằng HJ-12 sẽ có khách hàng tiềm năng là quân đội từ các nước muốn có vũ khí để đối phó với xe tăng thế hệ thứ ba", ông nói thêm.

Trên toàn cầu, nguồn cung tên lửa chống tăng chủ yếu là các sản phẩm của phương Tây và Nga, chẳng hạn như tên lửa 'FGM-148 Javelin của Mỹ hay AT-13 Saxhorn-2 của Nga.

Việc thiếu tên lửa chống tăng vác vai đã khiến quân đội Trung Quốc yếu thế khi tấn công xe tăng của đối phương và cản trở nỗ lực hiện đại hóa hệ thống vũ khí trang bị cho lục quân.

Tuần báo chuyên về quốc phòng Jane Defence Weekly tin rằng HJ-12 có tích hợp tính năng FAF (fire-and-forget hay hiểu nôm na là khai hỏa rồi là xong nhiệm vụ) cũng như các hệ thống dẫn đường tự động. Vì tính cơ động cao, chúng có thể được phóng từ các tòa nhà và hầm hố trong đô thị

Công nghệ FAF không yêu cầu các yếu tố chỉ dẫn thêm sau khi khai hỏa, là tính năng quan trọng đối với một vũ khí tự dẫn đường. Điều này cho phép người hay xe sau khi khai hỏa là có thể "chuồn ngay" mà không cần phải ở lại để căn chỉnh hướng đi của tên lửa. Như vậy, người dùng sẽ đỡ bị gặp nguy hiểm sau khi bắn tên lửa và rảnh rang làm nhiệm vụ khác.

Tao Mujian, một nhà bình luận về công nghệ quốc phòng, cho biết: "PLA đã có một số loại mới của xe chiến đấu bộ binh, nhưng vũ khí chống tăng của họ vẫn là HJ-73, tên lửa của Liên Xô phát triển vốn quá lỗi thời để chống xe tăng thế hệ mới. Các tên lửa HJ-12 sẽ khắc phục điểm yếu của lục quân trong chiến đấu chống tăng, mang lại một sự thay đổi mang tính cách mạng cho lục quân PLA".

Anh Tú (theo Economic Times)