Ngày 16/10 (giờ VN), Cảnh sát Trung Quốc bắt giữ 75 nghi phạm bị cho là có liên quan tới một mạng lưới rộng khắp, chuyên xác định bất hợp pháp giới tính thai nhi và trung gian mua bán các dịch vụ về mang thai cùng thai nhi.

Trong lĩnh vực giới tính thai nhi từ khi còn là giọt máu đỏ hỏn, vì muốn có con trai để nối dõi theo quan niệm phong kiến xưa, nhiều đàn ông Trung Quốc là khách tiêu dùng của những đường dây phạm tội này.

Giới chức tỉnh Chiết Giang nói rằng dịch vụ ngầm này hoạt động bằng cách gửi các mẫu máu trích từ bào thai ra, từ Trung Hoa lục địa sang Hongkong, để tiến hành xét nghiệm, nhằm xác định giới tính thai nhi. Theo cảnh sát, ít nhất có 300 người tham gia vào hoạt động bất hợp pháp này, với mạng lưới trải hầu như khắp nơi ở Trung Quốc, nhờ đã điều nghiên kỹ càng, chúng nhắm vào các đối tượng sắp sinh con và mong có con trai.

Trung Quoc pha nhom toi pham chuyen mua ban thai nhi - Anh 1

Tội phạm chuyên mua bán thai nhi rộ lên ở Trung Quốc. Ảnh: Science Photo Library.

Theo Liên hiệp quốc, hiện Trung Quốc là nước mất cân bằng giới tính nghiêm trọng, với tỷ lệ 115 bé trai trên 100 bé gái. Tư tưởng trọng nam khinh nữ và chính sách một con của chính quyền Trung Quốc đã dẫn đến việc phá thai và có rất nhiều bé trai chào đời từ năm 1980 trở đi. Điều này cũng dẫn đến cuộc khủng hoảng hôn nhân ở nam giới Trung Quốc trong thế kỷ 21.

Tình trạng mất cân bằng giới tính ở Trung Quốc cũng gây tác động tới các nước khác trong khu vực. Đàn ông Trung Quốc ở miền Nam lâu nay tìm vợ ở nước ngoài, nhất là ở Việt Nam, Lào, Campuchia... vì khó kiếm vợ tại quê nhà. Tuy nhiên, việc đó không phải lúc nào cũng được thực hiện qua con đường mai mối, tìm hiểu, cưới hỏi chính thức, hợp pháp.

Mới đây, giới chức tỉnh Giang Tô xác nhận một em gái 12 tuổi đang có bầu ba tháng 'đã bị bắt cóc từ Việt Nam'. Tin tức nói em gái này đã bị một phụ nữ tự nhận là mẹ nuôi của em bán cho một người đàn ông 35 tuổi. Dựa trên những gì em khai với nhà chức trách, thì em đã bị hai người Việt bắt cóc mang đi từ năm 2014, sau đó được một phụ nữ nhận làm con nuôi. Người này, sau đó gả em cho người đàn ông 35 tuổi "làm vợ" với mức "tiền hồi môn" là 30.000 nhân dân tệ (tương đương 4.500 USD). Hiện vụ này đang được Bộ Công an hai nước hợp tác điều tra để tìm ra sự thật.

Sau vụ bắt giữ 75 nghi phạm trung gian mua bán các dịch vụ về mang thai cùng thai nhi này, cảnh sát Trung Quốc tiếp tục truy tìm những kẻ chuyên mua bán thai nhi khi còn từ trong giọt máu, kiếm lợi một cách bất nhân.

Tường Quyên (Theo BBC News, 10/2016)