Ngày 24/2, Ngô Trang - Giám đốc Cục Thủy sản chuyên trách khu vực Biển Đông, thuộc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc bao biện cho hành động xâm phạm Trường Sa của các tàu Hải giám, Ngư chính nhằm “bảo vệ” lợi ích của ngư dân Trung Quốc.

Theo Tân Hoa xã, tại Biển Đông hiện đang có 400 tàu cá của ngư dân Trung Quốc và đây là lý do chính đáng cho đội Ngư chính của nước này tiến sâu vào các khu vực nhạy cảm như Scarborough hiện đang tranh chấp với Philippines và không loại trừ tại các nhóm đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Cho đến nay, Trung Quốc đang cho thấy rõ việc chối bỏ yêu cầu giải quyết tranh chấp bằng pháp lý trước nỗ lực của Philippines nhằm tiếp tục duy trì các tiểu xảo gặm nhấm chủ quyền nước láng giềng, đặc biệt là lợi dụng ngư dân làm bình phong cho đội tàu tuần tra hùng hậu có trang bị vũ trang.

Cũng trong diễn biến tại Hoa Đông, ngày 24/2, Trung Quốc đã bổ sung tàu Ngư chính cùng với những đội tàu Hải giám quấy rối Senkaku. Theo báo cáo từ phía Nhật Bản hai đội tàu này luân phiên nhau xuất hiện và đã đuổi bắt tàu cá của ngư dân nước này.