Bắc Kinh lớn tiếng nói rằng Mỹ đã hành động “trái luật” khi đưa tàu chiến vào gần các đảo mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trung Quoc 'nong mat' vi tau chien My ap sat Hoang Sa - Anh 1

Tàu khu trục USS Decatur. (Ảnh: Reuters).

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Decatur hôm qua đã tiến hành tuần tra tự do hàng hải gần đảo Tri Tôn và Phú Lâm, song không đi vào trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo này. Phía Mỹ nói rằng, đây là hoạt động tuần tra “định kỳ và hợp pháp”.

Tư lệnh hải quân Mỹ Gary Ross, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cho biết, con tàu đã tuần tra qua khu vực mà Mỹ coi là Trung Quốc tuyên bố chủ quyền “thái quá”. Tuy nhiên ông không nêu rõ mức độ tiếp cận của con tàu với các đảo nói trên.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc đã lớn tiếng phản đối hoạt động tuần tra này, cho rằng đây là hành động “khiêu khích có chủ ý”. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, hai tàu chiến của nước này đã cảnh báo tàu USS Decatur nhanh chóng rời khỏi khu vực. Bộ trên cũng cho biết đã gửi công hàm phản đối cho phía Mỹ. Bắc Kinh lớn tiếng cáo buộc Mỹ có “động cơ đẩy thế giới vào hỗn loạn”

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý với hầu hết Biển Đông. Trung Quốc đã ngang nhiên xây dựng các đảo nhân tạo ở đây, hạn chế tàu thuyền của nước khác tiếp cận.

Tòa án quốc tế ở Hà Lan hồi tháng 7 đã ra phán quyết bác yêu sách chủ quyền “đường chín đoạn” phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên, đến nay, Bắc Kinh vẫn ngang ngược không công nhận.

Theo Dân trí