Tân Hoa Xã ngày 25.10 đưa tin vụ nổ lớn hôm trước đó tại tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc) đã làm 14 người thiệt mạng và 157 người bị thương. Theo điều tra ban đầu, vụ nổ xảy ra do chất nổ được tàng trữ trái phép.

Trung Quoc: No lon o tinh Thiem Tay, 14 nguoi thiet mang - Anh 1

Hiện trường vụ nổ ở tỉnh Thiểm Tây ngày 25.10 - Ảnh: China Daily

Theo Tân Hoa Xã, vụ nổ xảy ra lúc 14 giờ ngày 24.10 (giờ địa phương). Nơi phát nổ là một căn nhà lắp ghép tại thị trấn Tân Dân thuộc tỉnh Thiểm Tây. Vụ nổ đã làm 58 ngôi nhà (trong đó có một bệnh viện) và 63 xe hơi đậu gần đó bị hư hại.

Đến 2 giờ 30 sáng 25.10, người cuối cùng bị kẹt trong đống đổ nát mới được cứu thoát.

Tính đến 9 giờ ngày 25.10, vụ nổ đã làm ít nhất 14 người thiệt mạng và 147 người bị thương. Hiện đã có 41 người được xuất viện về nhà nhưng 11 người vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Theo điều tra ban đầu, nguyên nhân gây ra vụ nổ là chất nổ tàng trữ trái phép chôn dưới căn nhà phát nổ. Căn nhà thuộc sở hữu của một người họ Trương, vừa được cho thuê lại vào ngày 23.10. Cơ quan chức năng đã bắt chủ nhà họ Trương và truy tìm người thuê nhà để làm rõ vụ việc.

Trung Quoc: No lon o tinh Thiem Tay, 14 nguoi thiet mang - Anh 2

Lực lượng cứu hộ làm việc đến rạng sáng 25.10 - Ảnh: Subaonet

Trung Quoc: No lon o tinh Thiem Tay, 14 nguoi thiet mang - Anh 3

Khu vực quanh căn nhà phát nổ bị tàn phá - Ảnh: Reuters

Trung Quoc: No lon o tinh Thiem Tay, 14 nguoi thiet mang - Anh 4

Hai chiếc xe đậu gần nơi phát nổ bị hư hại - Ảnh: Youtube

Trung Quoc: No lon o tinh Thiem Tay, 14 nguoi thiet mang - Anh 5

Lực lượng cứu hộ đưa nạn nhân ra khỏi hiện trường - Ảnh: Youtube

Do quy định về an toàn trong tàng trữ và sử dụng hóa chất quá lỏng lẻo, Trung Quốc từng xảy ra nhiều vụ cháy nổ do hóa chất không được bảo quản đúng cách hay do chất nổ công nghiệp.

Trước đó vào năm 2015, một kho trữ hóa chất nguy hiểm tại thành phố cảng Thiên Tân đã phát nổ làm 165 người thiệt mạng. Ngoài ra, cũng có nhiều trường hợp người dân có tranh chấp với chính quyền địa phương, ví dụ như tranh chấp đất đai, nên gây ra nổ.

Cẩm Bình