Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết Trung Quốc tuân thủ đầy đủ việc thực hiện Nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc đối với các lệnh trừng phạt dành cho Bắc Triều Tiên.

Trung Quoc: Nhap khau than tu Bac Trieu Tien tang tro lai trong thang 10 - Anh 1

Nhập khẩu than của Trung Quốc từ Bắc Triều Tiên đã tăng trong tháng Mười sau khi giảm hơn 25% trong tháng Chín so với tháng trước do ảnh hưởng của việc Mỹ đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt Bắc Triều Tiên vì các thử nghiệm hạt nhân của nước này.

Như vậy, than nhập khẩu từ Bắc Triều Tiên vào Trung Quốc đã tăng 1,22 % trong tháng Mười tương đương 1,82 triệu tấn so với tháng Chín, số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết hôm thứ Sáu qua.

Vào ngày 09/09 trước đó, Bắc Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ năm và khẳng định họ đã làm chủ được khả năng gắn đầu đạn hạt nhân trên tên lửa đạn đạo.

Trung Quốc đã bày tỏ sự tức giận với Bắc Triều Tiên lớn nhất từ trước đến nay, theo đó nhập khẩu than của Trung Quốc từ Bắc Triều Tiên đã giảm tới 1,798 triệu tấn trong tháng 9, từ mức 2,465 triệu tấn trước đó vào tháng Tám.

Vào đầu năm nay, Trung Quốc cho biết sẽ tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc về nhập khẩu than từ Bắc Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân thứ tư của Bình Nhưỡng vào tháng Giêng. Mặc dù Trung Quốc đã tiến hành miễn thuế cho Bắc Triều Tiên dựa trên “mục đích sinh nhai”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết trong một cuộc họp báo hàng ngày sau khi các số liệu được công bố rằng mọi người không nên quá chú ý đến các số liệu, hoạt động nhập khẩu than của Trung Quốc là hoàn toàn hợp pháp và Trung Quốc tuân thủ đầy đủ cũng như tận tâm thực hiện Nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc đối với các lệnh trừng phạt dành cho Bắc Triều Tiên.

“Nhập khẩu than hoàn toàn với mục đích dân sự mà không có lợi cho chương trình hạt nhân và tên lửa do vậy không thuộc các biện pháp trừng phạt Bắc Triều Tiên, nhập khẩu của Trung Quốc là hoàn toàn phù hợp với những quy tắc”, ông nói thêm.

"Chúng tôi duy trì các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc về Bắc Triều Tiên nhưng không nên có tác động tiêu cực đến sinh nhai ở Bắc Triều Tiên hay tới các nhu cầu nhân đạo," Geng nói.

Bắc Kinh cũng quan ngại rằng việc tăng cường biện pháp trừng phạt có thể dẫn đến một sự sụp đổ kinh tế ở Bắc Triều Tiên, đem theo một dòng người tị nạn qua biên giới sang Trung Quốc.

Than là một trong những nguồn thu ngoại tệ mạnh duy nhất của Bắc Triều Tiên, nó đặc biệt quan trọng cho nền kinh tế của đất nước. Xuất khẩu than sang Trung Quốc được Mỹ xem như một hoạt động trọng điểm trong khu vực, nơi Bắc Kinh tác động đòn bẩy rất lớn thông qua Bắc Triều Tiên.

Thị trường Trung Quốc có nhu cầu cực mạnh đối với than antraxit, than cứng cao cấp từ Bắc Triều Tiên, để đáp ứng nhu cầu trong ngành công nghiệp thép và sản xuất gốm sứ.

Hôm thứ Tư, một nhà ngoại giao cấp cao của Hội đồng Bảo an cho biết Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý về các điều khoản xử phạt mới của Liên Hợp Quốc đối với Bắc Triều Tiên.