(TNO) Tân Hoa xã ngày 11.1 đưa tin Trung Quốc đã ngang nhiên phát hành một bản đồ mới, bao gồm gần như toàn bộ các đảo ở biển Đông, trong nỗ lực mới nhất nhằm hợp pháp hóa đòi hỏi chủ quyền phi lý tại khu vực.

Bản đồ theo phương dọc do nhà xuất bản Sinomaps Press ấn hành bao gồm hơn 130 hòn đảo ở biển Đông, phần lớn không có trong các bản đồ trước đây của Trung Quốc, theo thông báo của Cơ quan Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý quốc gia Trung Quốc (NASMG).

Các bản đồ cũ theo phương ngang chỉ gồm những hòn đảo lớn mà nước này chiếm đóng và đòi hỏi chủ quyền phi lý ở biển Đông, gồm quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam.

Những hòn đảo này trước đây được in tại góc phải bên dưới bản đồ với tỷ lệ bằng một nửa tỷ lệ của phần đại lục. Nay chúng đã được in vào phần chính của bản đồ với tỷ lệ tương ứng.

Tổng biên tập của Sinomaps Press Từ Căn Tài tuyên bố thẳng thừng rằng tấm bản đồ mới “biểu thị lập trường ngoại giao chính trị của Trung Quốc”.

Theo NASMG, các bản đồ mới của Sinomaps Press sẽ được phát hành ra công chúng vào cuối tháng 1.

Tại phần góc trái bên dưới bản đồ cũng có hình ảnh của quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật, theo Tân Hoa xã.

Trước đó, việc Trung Quốc đưa “đường lưỡi bò” vào các hộ chiếu điện tử cấp cho công dân đã bị các nước như Việt Nam, Philippines và Ấn Độ phản ứng mạnh mẽ.

Sơn Duân