Chưa đầy 1 tuần kể từ khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ có kết quả, Bắc Kinh đã thể hiện vị thế của mình bằng đe dọa vào chính sách áp đặt thuế nhập khẩu mà ông Trump đưa ra.

Trước đó, trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Trump nói rằng Trung Quốc là quốc gia đang thao túng tiền tệ và hứa áp đặt mức thuế 45% vào các sản phẩm nhập khẩu từ quốc gia đông dân nhất thế giới.

Trung Quốc là đối tượng mà ông Trump tuyên bố sẽ áp đặt mức thuế khá cao

Ngay sau đó, một bài xã luận của tờ Global Times (tờ báo của nhà nước Trung Quốc) hôm 13/11 cảnh báo rằng nếu ông Donald Trump áp dụng mức thuế lớn, họ sẽ chống lại bằng cách hạn chế bán iPhone tại Trung Quốc, cùng ô tô và máy bay. Hay nói chính xác hơn, hoạt động thương mại Trung - Mỹ sẽ bị tê liệt.

“Trung Quốc sẽ áp dụng chiêu ăn miếng trả miếng. Một loạt đơn hàng Boeing sẽ được thay bằng Airbus. Bán hàng ô tô Mỹ và iPhone tại Trung Quốc sẽ giảm mạnh. Kinh doanh đậu tương và ngô nhập khẩu từ Mỹ sẽ bị ngưng trệ. Trung Quốc cũng có thể giới hạn số lượng sinh viên Trung Quốc học tập tại Mỹ. Trump là một doanh nhân thông minh, ông sẽ không ngây thơ”, tờ báo này nói thêm.

Biên tập viên tờ báo cũng hoài nghi rằng ông Trump không có thẩm quyền ban hành mức thuế lớn, bởi từ trước đến nay chính quyền Mỹ chỉ áp dụng mức thuế nhập khẩu cao nhất là 15%, và thời hạn cũng chỉ kéo dài 150 ngày.

Trung Quoc 'nan gan' ong chu Nha Trang vua dac cu - Anh 1

Sau chiêu 'phản đòn' từ Trung Quốc, liệu ông Trump có thay đổi chính sách?

Trung Quốc hiện tại vẫn duy trì nhiều mức thuế suất lớn cho các sản phẩm của Mỹ, ví dụ như thuế nhập khẩu ô tô từ Mỹ là 20% nhằm bảo vệ ngành công nghiệp sản xuất ô tô trong nước. Đó là lý do ông Trump lên án Trung Quốc, cho rằng sẽ xem xét cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, trong cả nước Mỹ lẫn WTO.

Đầu năm nay, trong một cuộc tranh luận tổng thống của Đảng Cộng hòa, Trump nói rõ con số 45% sẽ được áp dụng nếu Trung Quốc không tuân theo các quy tắc và quy định để cạnh tranh công bằng.

Các nhà kinh tế nói rằng chiến thuật tấn công của ông Trump có thể gây ra những tai hại cho nền kinh tế Mỹ và toàn cầu. Tuy nhiên, ông Trump cho rằng lô hàng từ các nhà sản xuất chi phí thấp khác sẽ lấp đầy khoảng trống. Ví dụ, khi chính quyền ông Obama áp đặt mức thuế 30% vào lốp xe Trung Quốc vào năm 2009, nhập khẩu lốp xe từ Trung Quốc đã giảm, nhưng các chuyến hàng từ Thái Lan, Hàn Quốc và Indonesia tăng bù đắp lại sự suy giảm.

Được biết, Apple đã đầu tư rất nhiều vào Trung Quốc, và đầu năm nay hãng đã đầu tư 1 tỷ USD vào dịch vụ xe chung Didi Chuxing (Trung Quốc) cũng như công bố quỹ đầu tư 45 triệu USD nhằm xây dựng trung tâm nghiên cứu phần cứng ở Bắc Kinh.

Quan trọng hơn, doanh thu bán hàng của Apple tại Trung Quốc trong quý 3 vừa qua lên đến 8,9 tỷ USD, chiếm khoảng 21% tổng doanh thu công ty. Trong khi nền kinh tế thế giới tăng trưởng chậm, Trung Quốc được coi là một động lực tăng trưởng quan trọng cho iPhone.

Kiến An theo Forbes