Hôm qua, nhà lãnh đạo mới của Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định sẽ theo đuổi mối quan hệ thân thiện với hòn đảo Đài Loan và tiến tới “thống nhất trong hòa bình”.

Tân Hoa Xã cho biết ông Tập đã hội đàm với Lien Chan, cựu Phó tổng thống Đài Loan và là một chính trị gia có tầm ảnh hưởng ở hòn đảo này.

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình gặp gỡ chính trị gia Đài Loan Lien Chan tại Bắc Kinh ngày hôm qua.

Trung Quốc và Đài Loan là hòn đảo tự trị kể từ năm 1949 khi Đảng Cộng sản Trung Quốc đánh bại Quốc dân Đảng trong cuộc nội chiến của Trung Quốc. Những đảng viên Quốc dân Đảng bại trận đã bỏ chạy ra Đài Loan và cai trị hòn đảo này trong vòng 60 năm qua.

Bày tỏ lập trường lâu dài của Trung Quốc, ông Tập tuyên bố “nhiệm vụ” của giới lãnh đạo mới của Đảng Cộng sản là thúc đẩy “sự thống nhất trong hòa bình” và “duy trì sự kiên định trong các chính sách bằng cách giữ vững nguyên tắc một Trung Quốc”.

Mối quan hệ giữa Đại lục và Đài Loan đã được cải thiện kể từ khi ông Mã Anh Cửu trở thành tổng thống Đài Loan năm 2008 với tư tưởng thân Bắc Kinh. Ông này tái đắc cử năm 2012 và tiếp tục nhiệm kỳ tổng thống 4 năm.

LÊ DUNG