Chủ tịch Trung Quốc cũng khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng tăng cường trao đổi và hợp tác với Lào trong nhiều vấn đề như an ninh, thực thi pháp luật...

Trung Quoc muon tang cuong quan he doi tac ben chat voi Lao - Anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith. (Nguồn: Xinhua)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 1/12 đã hội kiến với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith tại Bắc Kinh, đồng thời tuyên bố sẽ cùng Lào nỗ lực để xây dựng mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện bền chặt hơn.

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Tập Cận Bình đánh giá cao tiến triển của mối quan hệ Trung-Lào kể từ khi 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 55 năm.

Ông đề xuất xúc tiến các cuộc trao đổi mật thiết giữa các lãnh đạo Đảng và nhà nước của hai bên, cũng như kịp thời trao đổi quan điểm về các vấn đề quan trọng.

Chủ tịch Trung Quốc cũng khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng tăng cường trao đổi và hợp tác với Lào trong nhiều vấn đề như an ninh, thực thi pháp luật, cam kết tăng cường phối hợp với Lào trong các khuôn khổ đa phương như hợp tác Trung Quốc-ASEAN, cơ chế hợp tác Lan Thương-Mekong và Liên hợp quốc.

Về phần mình, Thủ tướng Thongloun đánh giá Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hòa bình và trật tự của khu vực, đồng thời cho biết Lào cam kết xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn giữa hai Đảng và hai nhà nước.

Lào hy vọng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc trong các vấn đề khu vực và toàn cầu cũng như thúc đẩy mối quan hệ ASEAN-Trung Quốc bền chặt hơn.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đang có chuyến thăm Trung Quốc theo lời mời của Thủ tướng nước chủ nhà Lý Khắc Cường./.