Trung Quốc đã kêu gọi Philippines thỏa hiệp về các quy định đánh bắt cá mới mà Bắc Kinh áp dụng tại biển Biển Đông từ đầu năm nay, khẳng định luôn sẵn sàng nỗ lực để giải quyết những vấn đề này thông qua đàm phán.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.

Hôm 16/1, Bộ Quốc phòng Philippines tuyên bố nước này sẽ không tuân thủ các quy định mới của Trung Quốc và Hải quân Philippines sẽ hộ tống để bảo vệ các tàu cá nếu cần thiết.

Đánh giá về lập trường của Philippines, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói: “Chúng tôi cũng luôn sẵn sàng thúc đẩy các nỗ lực nhằm giải quyết các vấn đề hữu quan thông qua đối thoại và tham vấn. Chúng tôi hy vọng nước hữu quan có thể áp dụng lập trường khách quan, thỏa hiệp với Trung Quốc về vấn đề này và thúc đẩy các nỗ lực cụ thể nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định khu vực”.

Trong khi đó, phát biểu trước những người đồng cấp tại Hội nghị ngoại trưởng ASEAN ở Myanmar, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario tuyên bố những quy định mới kể trên cùng với việc Trung Quốc áp đặt Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trong năm ngoái đã làm gia tăng căng thẳng. Ông nói: “Rõ ràng, ngoài những biện pháp đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng và những đe dọa đối với ổn định khu vực, các diễn biến mới nhất này vi phạm các quyền chính đáng của các nước duyên hải và các nước khác chiểu theo luật pháp quốc tế… cụ thể hơn là các nguyên tắc về tự do hàng hải và hàng không”.

Theo ông Albert del Rosario, những diễn biến này có thể làm phương hại nỗ lực của ASEAN xây dựng bộ “Quy tắc ứng xử” ở Biển Đông (COC).

TN (Reuters)