Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 22/11 cho biết nước này hy vọng sớm đạt được kết quả trong các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Trung Quoc mong som dat ket qua ve RCEP - Anh 1

Ngày 27/8/2014, tại thủ đô Naypyidaw (Myanmar), các Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại của 16 nước Châu Á -Thái Bình Dương tham dự cuộc họp cấp cao để bàn thảo việc xây dựng RCEP. Ảnh: Kyodo/TTXVN phát

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump ngày 21/11 công bố một đoạn băng ghi hình phác thảo những công việc mà ông sẽ làm trong trong ngày làm việc đầu tiên tại Nhà Trắng, trong đó ông sẽ ban hành sắc lệnh hành pháp về việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump đã gọi TPP là một "thỏa thuận tồi" sẽ "cưỡng đoạt" nước Mỹ bằng việc đưa việc làm của người Mỹ sang những quốc gia có giá nhân công rẻ hơn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Cảnh Sảng nêu rõ: “Hiện tại, chúng tôi hy vọng rằng các cuộc thương lượng có thể đạt kết quả sớm”.

Theo ông Cảnh Sảng, Trung Quốc hy vọng các thỏa thuận thương mại sẽ tăng cường quan hệ giữa các nước với nhau, chứ không phải là chia rẽ các nước.

RCEP hội tụ 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á là Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Australia và New Zealand, nhưng loại trừ Mỹ.

TTXVN/Tin Tức