Tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho rằng mối quan hệ Trung Quốc-Mỹ là “quá lớn để sụp đổ” và Tổng thống Donald Trump nên chia sẻ trách nhiệm phát triển sự hợp tác giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới thay vì làm nó xấu đi.

Trong ấn bản phát hành ngày 22/11, tờ báo này nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Trung Quốc-Mỹ, bất kỳ biến cố nào diễn ra cũng có thể dẫn tới một thảm họa toàn cầu. Bài báo này nhắc lại thông điệp của Chủ tịch Trung Quốc – ông Tập Cận Bình – trong cuộc điện đàm với ông Trump hồi tuần trước.

Tờ báo này viết: “Không khó để thấy rằng mối quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ mang tới lợi ích khổng lồ cho toàn cầu. Tuy nhiên, nếu 2 quốc gia vướng vào bất hòa, hay thậm chí đối đầu trực diện, đó sẽ là một thảm họa cho cả 2 và cho cả thế giới.”

Ấn bản này được coi là nỗ lực mới nhất trong quá trình củng cố mối quan hệ giữa 2 đối tác thương mại lớn nhất bởi trước đó ông Trump liên tục lên tiếng chỉ trích Trung Quốc phá giá tiền tệ và đe dọa áp thuế cao cho hàng hóa Trung Quốc.

Trung Quoc: Moi quan he voi My 'qua lon de sup do' - Anh 1

Ông Trump (trái) và ông Bình (phải) đang bước đầu tạo lập mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc

Nội dung của bài viết nhấn mạnh những lợi ích chung và nêu bật khẩu hiệu khôi phục kinh tế của 2 vị lãnh đạo. Trong suốt nhiệm kỳ của mình, ông Barack Obama tăng cường đầu tư và đặt nền móng tương lai cho mối quan hệ Trung Quốc-Mỹ. Tuy nhiên, tờ báo này không nhắc tới Hiệp định Paris về thay đổi khí hậu (COP21) mà ông Trump cam kết sẽ rút lui.

Theo hãng tin này, cuộc trao đổi đầu tiên giữa ông Trump và ông Bình diễn ra hiệu quả. Hai nhà lãnh đạo có cuộc nói chuyện tốt trong bầu không khí tích cực và đạt được sự đồng thuận về các chủ đề, định hướng quan trọng.

Trước cuộc họp với Tổng thống Obama tại Lima (Peru) vào cuối tuần này, ông Bình nhận định mối quan hệ giữa 2 nước đang ở giai đoạn “mấu chốt”.