Chính phủ Trung Quốc đang có tham vọng xây dựng các thành phố nổi nhằm đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày một nghiêm trọng.

Trung Quoc len ke hoach xay dung hang loat 'thanh pho xop' de doi pho voi nan ngap lut - Anh 1

Nạn lụt lội tại Trung Quốc có thể được khắc phục trong tương lai (ảnh: Getty Images)

Vào tháng 12/2013, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ra thông báo về một bản kế hoạch cấp quốc gia nhằm đối phó với nạn lụt lội, ảnh hưởng tới 450 triệu cư dân tại tại các thành phố lớn.

Michael Zhao, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thủy lợi tại công ty kiến trúc đô thị toàn cầu Arup, có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết: “Ông Tập nói rằng, trong quá trình nâng cấp cơ sở hạ tầng thoát nước đô thị, cần phải ưu tiên bảo đảm nguồn nước sinh hoạt và sử dụng các hệ thống tự nhiên để xây dựng hệ thống thoát nước, bên cạnh quy trình thấm và thanh lọc tự nhiên – như một thành phố trên xốp.”

Trước mắt, đã có 16 thành phố được lựa chọn thí điểm cho trương trình “thành phố xốp”. Các kiến trúc sư cho biết, nếu xây dựng thành phố dựa trên các quy chế vận hành của thiên nhiên, nước sẽ được hấp thụ khi dư thừa quá mức, khác hẳn với trên nền bê tông. Các vật liệu thấm nước và không gian xanh sẽ được sử dụng để thấm nước mưa, trong khi sông suối sẽ được kết nối với nhau để nước chảy ra xa khu vực bị ngập lụt.

Dự án này được tài trợ bởi chính phủ Trung Quốc (15-20%), chính quyền địa phương và các khu vực tư nhân. Chính phủ sẽ cấp cho mỗi thành phố 400 triệu nhân dân tệ (tương đương 1.340 tỷ đồng) trong vòng 3 năm đầu tiên. Theo đó, 20% các thành phố được lựa chọn sẽ xây dựng mô hình “thành phố nổi” theo đúng quy chuẩn cho đến năm 2020, và 80% hoàn thành vào năm 2030.

Trung Quốc là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ tình trạng biến đối khí hậu. Theo nghiên cứu từ tổ chức Global Resilence Partnership, ngập lụt đã ảnh hưởng tới kinh tế, xã hội và gây thiệt hại cho hơn 2,3 tỷ người trên toàn thế giới trong suốt 20 năm qua.

Trong năm nay, quốc gia đông dân nhất thế giới đã phải hứng chịu hàng loạt trận “đại hồng thủy” nghiêm trọng nhất kể từ năm 1998. Vào tháng 7 năm nay, đã có 150 người thiệt mạng tại khu vực miền Trung và Bắc Trung Quốc do mưa lớn kéo dài.

Vân Hồng (theo Guardian)