Trung Quốc sẽ công bố chiến đấu cơ tàng hình J-20 thế hệ mới tại một triển lãm hàng không vào tuần tới, đánh dấu lần trình diễn đầu tiên trước công chúng một loại chiến đấu cơ mà Trung Quốc hi vọng sẽ thu hẹp khoảng cách quân sự với Mỹ.

Không quân Trung Quốc hôm 28/10 thông báo, Bắc Kinh sẽ công bố chiến đấu cơ tàng hình J-20 thế hệ mới tại một triển lãm hàng không vào tuần tới, đánh dấu lần trình diễn đầu tiên trước công chúng một loại chiến đấu cơ mà Trung Quốc hi vọng sẽ thu hẹp khoảng cách quân sự với Mỹ.

Trung Quoc lan dau trinh dien may bay ngang suc chien co My - Anh 1

Chiến đấu cơ tàng hình J-20 thế hệ mới của Trung Quốc sẽ có màn trình diễn đầu tiên trước công chúng vào tuần tới

Lầu Năm Góc từng khẳng định, chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 mà Trung Quốc đang phát triển, gồm J-20 và J-31, cần thiết đối với Không quân Trung Quốc bởi có thể biến quân đội Trung Quốc vốn chủ yếu gồm lực lượng quân sự thành đội quân có thể thực hiện các chiến dịch tấn công và phòng thủ.

Theo tuyên bố của Không quân Trung QUốc, chiến đấu cơ J-20 sẽ có màn trình diễn tại triển lãm Hàng Không Quốc tế Trung Quốc vào tuần tới tại thành phố Zhuhai.

Phát ngôn viên Không quân Trung Quốc Shen Jinke cho biết, tiến trình sản xuất J-20 đang diễn ra theo kế hoạch và sẽ hỗ trợ sứ mệnh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và an ninh quốc gia của lực lượng không quân.

“Đây là lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng của chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới tự chế của Trung Quốc”, Không quân Trung Quốc cho biết.

Hồi tháng 6, Không quân Trung Quốc cho hay, chiến cơ này sẽ được đưa vào vận hành “trong tương lai gần”.

Máy bay vận tải quân sự Y-20 cũng sẽ bay trình diễn tại triển lãm hàng không kéo dài 7 ngày, bắt đầu vào ngày 01/11 tới.

Trung Quốc đã “khoe” J-31 tại triển lãm hàng không Zhuhai gần đây nhất vào năm 2014, thời điểm Tổng thống Mỹ Barack Obama có chuyến thăm Trung Quốc trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh châu Á Thái Bình Dương.

Theo nhận định của truyền thông và giới quan sát Trung Quốc, Bắc Kinh hi vọng, J-31 – hiện vẫn trong giai đoạn phát triển – sẽ cạnh tranh với chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ trên thị trường quốc tế.

Trong khi đó, dựa vào các bức ảnh chụp J-20, một số nhà phân tích nhận định rằng Trung Quốc có thể đang có những bước tiến nhanh hơn dự kiến, trong việc bắt kịp với chiến cơ “Chim ăn thịt” F-22 Raptor của Mỹ.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác cho rằng, các hãng sản xuất quốc phòng Trung Quốc hiện vẫn đang phải vật lộn trong việc phát triển các động cơ tối tân.

NM (Theo Reuters)