Giáo sư kinh tế học Kenneth Rogoff tại trường đại học Harvard cho rằng sự giảm tốc của Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất tới nền kinh tế thế giới.

Ông Rogoff, người từng là nhà kinh tế trưởng tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nhận định rằng các số liệu kinh tế chưa thể hiện đầy đủ sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc hiện nay. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đang trải qua một cuộc cách mạng chính trị và cải cách kinh tế lớn.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC, ông Rogoff cho biết nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang gặp vấn đề về nợ. Tín dụng đang thúc đẩy tăng trưởng nhưng điều này không thể kéo dài mãi.

Sự tăng trưởng của Trung Quốc là câu chuyện lớn nhất của nền kinh tế thế giới trong vòng 30 năm qua. Trong mắt các nhà phân tích, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang ngày một xấu đi. Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Trung Quốc là ví dụ tiêu biểu cho sự khó khăn mà các nhà lập pháp nước này đang gặp phải.

Trung Quoc la hiem hoa lon nhat toi nen kinh te toan cau - Anh 1

Tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc từ năm 1990 tới nay

Nhà đầu tư tài chính hàng đầu thế giới George Soros nhiều lần cảnh báo rằng nền kinh tế tăng trưởng bằng nợ của Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng với cuộc khủng hoảng tài chính bắt nguồn từ Mỹ năm 2008.

Sau nhiều năm tăng trưởng ba chữ số, nền kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc và mới đây, IMF dự báo tốc độ tăng trưởng GDP năm 2016 của quốc gia này chỉ đạt 6,6%. Theo ông Rogoff, Trung Quốc đã và đang giảm tốc mạnh chứ không nhẹ nhàng như những số liệu họ công bố. Vị giáo sư này lo ngại rằng nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ sớm trở thành một hiểm họa chứ không còn là một vấn đề.

Trung Quoc la hiem hoa lon nhat toi nen kinh te toan cau - Anh 2

Giáo sư Kenneth Rogoff

Ông Rogoff cho rằng những gì châu Âu và Nhật Bản đang làm là không đủ để thay đổi tình hình nếu Trung Quốc tiếp tục tình trạng hiện nay.

Ấn Độ có thể so sánh với Trung Quốc về tốc độ tăng trưởng nhưng quy mô kinh tế thua kém nhiều nên họ sẽ không thể bù đắp được những thiệt hại kinh tế toàn cầu nếu Trung Quốc sụp đổ.