Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 14/10 đã ký 27 thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD với Bangladesh nhằm nâng ảnh hưởng ở khu vực Nam Á.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Chủ tịch Trung Quốc tới Bangladesh trong 30 năm qua, với “món quà” là số vốn đầu tư “khủng” vào cơ sở hạ tầng cho quốc gia này. Cùng lúc, Nhật Bản cũng rót thêm đầu tư vào quốc gia Vịnh Bengal này.

“Chúng tôi đã thống nhất nâng tầm mối quan hệ Trung Quốc – Bangladesh từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược”, theo Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu sau hội đàm với Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina.

Trung Quoc ky 27 thoa thuan ty USD voi Bangladesh - Anh 1

Đây cũng được coi là bước cạnh tranh tầm ảnh hưởng với Ấn Độ trong khu vực. New Delhi có quan hệ khăng khít với Bangladesh. Dưới thời Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, quan hệ kinh tế với quốc gia này cũng như hai nước láng giềng Nepal và Sri Lanka được thúc đẩy mạnh mẽ.

Năm ngoái, ông Modi tuyên bố thỏa thuận tín dụng trị giá 2 tỷ USD trong chuyến thăm tới Dhaka (Bangladesh), nhưng kết quả chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc lần này còn vượt xa con số trên.

Trước thềm chuyến thăm của ông Tập, Bộ trưởng Tài chính Bangladesh khẳng định, hai nước dự kiến ký các thỏa thuận tín dụng lên tới 24 tỷ USD – mức cao nhất mà Dhaka từng nhận được.

Chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận bình, trên lộ trình tới dự hội nghị thưởng định nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS (bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ,Trung Quốc và Nam Phi).

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Bangladesh với kim ngạch khoảng 10 tỷ USD/năm.