Ngày 16-11, Tổng cục kiểm dịch của Trung Quốc đã cử cán bộ đến Việt Nam để kiểm tra chuyện kiểm dịch thực vật đối với gạo của Việt Nam trước khi quyết định sẽ có bao nhiêu doanh nghiệp được xuất khẩu gạo sang thị trường đông dân nhất thế giới này.

Trung Quoc kiem tra doanh nghiep xuat khau gao cua VN - Anh 1

Người dân đang thu hoạch lúa. Ảnh: NH

Theo thông tin mà Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cung cấp cho báo chí vào chiều tối 16-11, đây là kế hoạch kiểm tra nằm trong Nghị định thư xuất khẩu gạo và cám sang thị trường Trung Quốc mà hai bên đã ký trước đó. Sẽ có 31 doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam được phía Trung Quốc kiểm tra lần này.

Theo Nghị định thư xuất khẩu gạo và cám sang thị trường Trung Quốc được ký vào ngày 30-5-2016 và có hiệu lực ngay sau khi ký, phía Trung Quốc đưa ra một số yêu cầu bắt buộc đối với mặt hàng gạo, cám xuất khẩu sang thị trường này như dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, các loại mọt, tuyến trùng có trong gạo.

Về phía Việt Nam, những thông tin cung cấp cho phía Trung Quốc là khá khả quan, do đó việc kiểm tra lần này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến việc xuất khẩu gạo sang quốc gia đông dân nhất thế giới này. Thông tin của Cục Bảo vệ thực vật cho biết, từ năm 2004 đến nay Việt Nam không có 2 loại tuyến trùng mà phía Trung Quốc đưa ra trong yêu cầu kiểm dịch.

Theo ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, trong số 31 doanh nghiệp mà Tổng cục kiểm dịch của Trung Quốc đến làm việc lần này, đa số đều có vùng nguyên liệu, cơ bản kiểm soát được vấn đề an toàn thực phẩm. Việc xây dựng vùng nguyên liệu để xuất khẩu là một trong những chiến lược của ngành nông nghiệp Việt Nam nhằm kiểm soát những vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm, trong đó quan trọng nhất là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong gạo.

Trong thời gian qua, đã có một số lô hàng gạo xuất khẩu của Việt Nam bị trả về do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép của quốc gia nhập khẩu.

Trong 10 tháng đầu năm 2016, Việt Nam xuất khẩu 4,2 triệu tấn gạo, thu về 1,9 tỉ đô la Mỹ, giảm 22% về lượng và giảm 19% về giá trị. Trong số 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đang mua gạo của Việt Nam, Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất vì ngoài xuất khẩu chính ngạch còn có xuất khẩu tiểu ngạch sang thị trường này. Cụ thể, số liệu thống kê 9 tháng đầu năm nay cho thấy, Trung Quốc giữ vị trí số 1 với 35,4% tổng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam, chưa tính gạo xuất qua đường tiểu ngạch không nằm trong số liệu thống kê chính thức của ngành nông nghiệp.