Phó Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) – ông Yi Gang – cho rằng đồng Nhân tệ bị đánh giá thấp bởi mọi người chỉ so sánh với đồng USD – đồng tiền đang tăng mạnh trong vòng 1 tháng qua.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Tân Hoa Xã, ông Yi cho biết đồng Nhân dân tệ là một đồng tiền ổn định và mạnh trong hệ thống tiền tệ toàn cầu. Bên cạnh đó, vị lãnh đạo của PBOC cũng tỏ ra lo ngại về việc ông Donald Trump làm Tổng thống Mỹ sẽ khiến tỷ giá giữa đồng Nhân dân tệ và USD trượt dài trong thời gian tới.

Tuần trước, tỷ giá giữa đồng Nhân dân tệ và đồng USD rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 8 năm rưỡi. Ngày 28/11, PBOC thiết lập tỷ giá USD/CNY là 6,9042, đồng nhân dân tệ đã tăng cao hơn mức 6,9168 đạt được hôm 25/11.

Trung Quoc khang dinh dong Nhan dan te 'khoe manh' - Anh 1

Diễn biến tỷ giá USD/CNY trong 1 năm qua (Nguồn: CNBC)

Theo ông Yi, việc so sánh đồng Nhân dân tệ với rổ tiền tệ quốc tế sẽ mang tới cái nhìn tổng thể hơn về sự cạnh tranh hàng hóa, dịch vụ của Trung Quốc thay vì chỉ so sánh với đồng USD.

Vị lãnh đạo của PBOC lý giải rằng mỗi quốc gia có cơ cấu kinh tế, chu kỳ kinh tế và chính sách lãi suất riêng, cho nên việc cố định đồng Nhân dân tệ với đồng USD là thiếu hợp lý và có thể gây điều tiếng xấu cho ngân hàng trung ương.

Những diến biến gần đây của đồng Nhân dân tệ phụ thuộc nhiều các các yếu tố nội địa tại Mỹ. Với dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm tăng lãi suất cùng kế hoạch kinh tế hứa hẹn thúc đẩy chi tiêu, lạm phát của ông Trump, đồng USD đang có đợt tăng mạnh nhất trong vòng nhiều năm qua. Tuần trước, đồng USD có thời điểm tăng lên mức cao nhất trong vòng 14 năm (so với rổ tiền tệ).

Ngoài ra, cuộc trưng cầu dân ý tại Anh ủng hộ Brexit và việc ngân hàng trung ương Ai Cập thả tự do đồng tiền hồi đầu tháng 11 cũng góp phần nới rộng sự chênh lệch giữa đồng Nhân dân tệ và đồng USD.

PBOC cho biết đồng Nhân dân tệ không giảm mạnh như các đồng tiền khác nếu cùng đem ra so sánh với đồng USD.

Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump liên tục cáo buộc chính sách thương mại thiếu công bằng của Trung Quốc, trong đó có việc thao túng đồng Nhân dân tệ để có lợi cho xuất khẩu.