(Phunutoday) - Cách đây vài hôm, Trung Quốc cho phát đi một bản tin trên đài truyền hình Trung ương Trung Quốc cho biết: Nếu xảy ra chiến tranh nước này sẽ khai hỏa tất cả tên lửa Đông Phong mà bản thân đang sở hữu.

Phóng sự trên đài CCTV cho biết: Trong khoảng chục năm trở lại đây Trung Quốc đang phát triển một số lượng tên lửa đạn đạo chiến lược mạnh mẽ hơn bao giờ hết, nếu có bất kỳ mối đe dọa nào từ bên ngoài cũng như xảy ra chiến tranh, để tiêu diệt kẻ thù Trung Quốc sẽ cho phóng tất cả các tên lửa Đông Phong mình đang sở hữu

Dư luận bên ngoài cho rằng, Trung Quốc hiện có 400 đầu đạn hạt nhân, phần lớn lắp đặt cho tên lửa đạn đạo DF-5 kiểu cũ và DF-31 kiểu mới, những tên lửa này chỉ có một số ít có tầm phóng vươn tới Mỹ.

Trong 20 năm qua, Trung Quốc sở hữu khoảng 24 quả tên lưa đạn đạo DF-5, một loại duy nhất có thể tấn công Mỹ, hơn nữa chúng rất ít có khả năng tác chiến bởi các vấn đề như độ tin cậy, bảo trì

Tên lửa đạn đạo tầm trung DF-21 của Trung Quốc. Loại tên lửa này biên chế cho Quân đội Trung Quốc vào năm 1999, hiện đã trang bị hơn 100 quả. Tên lửa này là tên lửa lớp 2 (cấp 2), nặng 15 tấn, sử dụng nhiên liệu rắn, một phần mang đầu đạn thông thường, nhưng cũng có thể mang theo đầu đạn hạt nhân lớp 300.000 tấn với tầm phóng hơn 1.800 km, phóng từ Tây Tạng có thể tấn công nhiều mục tiêu chủ yếu của Ấn Độ.

17 năm trước, Trung Quốc trang bị tên lửa đạn đạo dòng DF-31.Tên lửa DF-31 nặng 41 tấn, dài 21 m, đường kính 2,25 m, chủ yếu áp dụng giếng phóng ngầm hoặc trên mặt đất, xe cơ động để phóng. So với giếng phóng, sử dụng xe phóng cơ động trên đường cao tốc có chuyên dụng có thể nâng cao khả năng đề phòng đối phương đáp trả hạt nhân.

Tất cả các tên lửa Đông Phong Trung Quốc sở hữu khoảng 15 năm trở lại đây đều được dẫn đường bằng tín hiệu vệ tinh nên có tầm chính xác rất cao

Một tên lửa Đông Phong của Trung Quốc đang được phóng lên bầu trời

Có khoảng 50 ICBM của Trung Quốc có thể vươn tới Mỹ, trong đó, có khoảng 25 quả là DF-31A. Thời gian tới, Trung Quốc sẽ thay thế dần các ICBM cũ bằng các tên lửa mới như DF-31A. Đến năm 2025, số lượng tên lửa ICBM của Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi so với hiện tại, tuy nhiên, giới tình báo Mỹ nhận định, khả năng răn đe hạt nhân của Trung Quốc thấp hơn nhiều so với Nga và Mỹ.

Bên ngoài suy đoán, Trung Quốc có 2/3 đầu đạn hạt nhân trang bị cho tên lửa đạn đạo DF-21, thông thường những đầu đạn hạt nhân này được dự trữ riêng, chỉ khi nào chiến đấu thực tế hoặc diễn tập chiến đấu thực tế mới lắp cho tên lửa.

Quang cảnh Trung Quốc phóng thử tên lửa Đông Phong tầm trung

Các loại vũ khí này nhằm đảm bảo độ tin cậy cho các loại vũ khí răn đe của Trung Quốc trước những diễn tiến mới đây của Mỹ và ở một mức độ nào đó là Nga. Trung Quốc luôn chủ trương “không tấn công trước” đối với vũ khí nguyên tử mà chỉ sử dụng trong trường hợp nước này là mục tiêu của một cuộc tấn công hạt nhân