Ngày 7/2, một tòa án Trung Quốc kết án tù giam với 3 người cho vai trò của họ trong cuộc biểu tình chống ô nhiễm tại thành phố Khải Đông, tỉnh Giang Tô hồi tháng 7 năm 2012.

Tháng 7 năm 2012, hàng nghìn người đã tham gia biểu tình phản đối dự án xây dựng đường ống nước dẫn nước thải từ một nhà máy giấy của chủ đầu tư Nhật Bản xuống biển tại thành phố Khải Đông, tỉnh Giang Tô. Theo báo chí Trung Quốc, những người biểu tình đã xông vào những tòa nhà văn phòng chính phủ, lục soát, đập phá xe cộ, đánh người thi hành công vụ.

Ngày 7/2, tòa án thành phố Khải Đông đã ra phán quyết kết án 3 người biểu tình một năm rưỡi tù giam nhưng từ chối nêu chi tiết các tội danh. 13 người khác được “hưởng” án treo nhờ “biết ăn năn hối cải.” Một trong những người bị kết án có tên Chu Bảo Sanh. Anh này được cho là đã ép buộc thị trưởng Khải Đông mặc áo in khẩu hiệu chống ô nhiễm và đập vỡ đồng hồ trong ủy ban thành phố, đồng thời lấy đi nhiều vật dụng để phân phát cho những người khác.

Chính quyền hủy dự án xây dựng đường ống dẫn nước thải.

Tuy vậy, cuộc biểu tình tại Khải Đông đã khiến các quan chức phải hủy bỏ dự án đường ống nước thải mà nếu được thực hiện sẽ xả thẳng các chất độc hại ra biển, gây ô nhiễm môi trường và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng khai thác thủy sản của người dân thành phố ven biển này.

Trong thời gian gần đây, các cuộc biểu tình liên quan đến môi trường gia tăng tại Trung Quốc, quốc gia có ngành công nghiệp phát triển nhanh hơn 30 năm qua. Cũng trong năm 2012, giới chức Trung Quốc buộc phải hủy bỏ kế hoạch xây dựng nhà máy kim loại tại tỉnh Tứ Xuyên do bị dân phản đối dữ dội với những lo ngại về tác động tới môi trường.