(Dân trí) - Trung Quốc đang trải qua mùa đông giá rét nhất trong gần 3 thập niên qua, khiến giao thông đình trệ. Băng và tuyết rơi dầy đã khiến nhiều đường quốc lộ bị đóng cửa và các chuyến bay bị hủy, làm hàng nghìn du khách bị mắc kẹt.

Người dân bước đi trong cảnh tuyết rơi tại tỉnh Giang Tây.

Vài tỉnh tại Trung Quốc đã bị mất điện. Cơ quan khí tượng Trung Quốc (CMA) cho hay nhiệt độ trung bình trên cả nước đã xuống tới -3.8 độ C kể từ cuối tháng 11 năm ngoái, mức thấp nhất trong 28 năm qua.

Ở đông bắc Trung Quốc, nhiệt độ còn xuống mức thấp hơn, -15.3 độ C, lạnh nhất trong 43 năm qua. Tại một số khu vực ở đông bắc Trung Quốc, vùng Nội Mông và phía bắc tỉnh Tân Cương, nhiệt độ đã rơi xuống mức -40 độ C.

Một chiếc máy bay đang được dọn tuyết tại sân bay ở Nanchang, Giang Tây.

Thời tiết giá rét đã khiến giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hàng chục nghìn người đã bị mắc kẹt tại Sân bay quốc tế Trường Thủy ở thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, vào sáng qua do sương mù dày đặc, làm 280 chuyến bay bị hủy bỏ, hãng tin Xinhua cho biết.

Các hành khách bị mắc kẹt tại sân bay hơn 1 ngày đã nổi giận, xô xát với đội ngũ nhân viên sân bay, đập phá các thiết bị máy tính của một hãng hàng không, trong khi cảnh sát phải can thiệp để chấm dứt các vụ xô xát.

Các phương tiện bị ùn tắc do thời tiết xấu tại Giang Tây.

“Các hành khách vô cùng giận dữ, họ liên tục tới bàn dịch vụ để hỏi thông tin nhưng không nhận được bất kỳ câu trả lời nào”, một nhân chứng nói.

Theo Xinhua, các chuyến bay tại sân bay Trường Thủy đã được nối lại vào chiều sau sau khi sương mù giảm bớt.

Các hành khách bị mắc kẹt không giấu được tâm trạng giận dữ tại sân bay ở Côn Minh.

Một sân bay tại thành phố Nanchang, tỉnh Giang Tây ngày 5/1 cũng bị đóng cửa tạm thời trong khi các công nhân thu dọn băng tuyết khỏi đường băng.

Tại tỉnh Chiết Giang ở phía đông, ít nhất 8 chuyến bay đã bị hủy tại một sân bay ở thành phố Hàng Châu hôm 4/1 và giới chức nói rằng sân bay có thể bị đóng cửa nếu tuyết tiếp tục rơi. Điện tại một số khu vực của tỉnh này đã bị mất.

Tờ China Daily hôm 4/1 đưa tin, khoảng 1.000 tàu thuyền đã mắc kẹt trong băng tại vịnh Lan Châu trên biển Bột Hải ở phía đông Trung Quốc.

Các công nhân đang sửa đường dây điện bị hỏng dưới trời tuyết rơi tại Giang Tây.

Cơ quan khí tượng Trung Quốc cho hay tính tới ngày 3/1, băng đã bao phủ 27.000m2 diện tích mặt biển Bột Hải, rộng nhất kể từ năm 2008 khi giới chức bắt đầu thu thập các thông tin như vậy. CMA dự báo diện tích băng dự kiến còn gia tăng.

Tại tỉnh Tứ Xuyên ở tây nam Trung Quốc, hơn 1.000 du khách đã bị mắc kẹt hôm 3/1 tại một khu vực núi non do đường bị trơn vì băng tuyết.

Vài tuyến đường quốc lộ, trong đó có các đoạn thuộc tuyến đường cao tốc Bắc Kinh-Hồng Kông-Macao - ở tỉnh Hồ Nam đã bị đóng cửa hôm 5/1 do đường trơn trượt vì băng.

Một con thuyền bị mắc kẹt tại Liêu Ninh.

Cơ quan khí tượng Trung Quốc cho hay nước này đang hứng chịu thời tiết giá rét kỷ lục một phần là do các đợt khí lạnh từ cực Bắc di chuyển xuống phía nam, vốn gây ra bởi băng Bắc cực tan chảy vì hiện tượng trái đất ấm lên. Theo CMA, không khí rất ẩm ướt và nhiều khả năng sẽ khiến tuyết rơi dày tại Trung Quốc, châu Âu và Bắc Mỹ.

Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc ngày 5/1 dự báo rằng miền nam nước này sẽ còn hứng chịu thêm tuyết và mưa trong những ngày tới và bão tuyết có thể tấn công một số khu vực.

An Bình