Trung Quốc ngày 16/11 lại lên tiếng yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc ngừng triển khai hệ thống tên lửa tiên tiến của Mỹ ở Hàn Quốc, theo Tân Hoa xã.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sản nói: "Trung Quốc tiếp tục bày tỏ quan ngại và phản đối mạnh mẽ việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Trung Quoc hoi thuc My ngung trien khai THAAD tai Han Quoc - Anh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Nước này cũng thúc giục các bên lưu ý tới mối quan ngại của Bắc Kinh và chấm dứt ngay quá trình triển khai này, đồng thời cho biết Bắc Kinh sẽ tiến hành những biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ các lợi ích an ninh của mình.

Phản ứng trên của Trung Quốc được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hoàn tất thỏa thuận về việc chọn địa điểm để lắp đặt THAAD. Bộ đã nhất trí chọn Câu lạc bộ Đồng quê Lotte Skyhill ở khu vực Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang làm nơi lắp đặt tổ hợp tên lửa THAAD nói trên của Mỹ.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết bộ này sẽ đổi phần đất quân sự thuộc sở hữu nhà nước gần thủ đô Seoul để lấy sân golf của Lotte tại thị trấn Seongju, cách thủ đô Seoul 296 km về phía Đông Nam, với mục đích triển khai THAAD.

Kế hoạch và công việc xây dựng sẽ bắt đầu vào đầu năm 2017 và dự kiến kết thúc vào cuối năm.

Tùng Bách (Theo Tân Hoa Xã)