(TT&VH) - Các thống kê gần đây cho thấy có tới 90% thanh thiếu niên ở vùng đô thị Trung Quốc bị cận thị. Vấn nạn này đã trở nên nghiêm trọng tới mức nhiều ban ngành Trung Quốc phải vào cuộc nhằm bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” của thế hệ sẽ nắm vận mệnh tương lai của đất nước.

(TT&VH) - Các thống kê gần đây cho thấy có tới 90% thanh thiếu niên ở vùng đô thị Trung Quốc bị cận thị. Vấn nạn này đã trở nên nghiêm trọng tới mức nhiều ban ngành Trung Quốc phải vào cuộc nhằm bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” của thế hệ sẽ nắm vận mệnh tương lai của đất nước.

Những đứa trẻ ở trường tiểu học và THCS Bayi Xiwang, Quảng Châu, đang làm một chuyện có thể xem là “cách mạng” theo tiêu chuẩn của các trường học Trung Quốc hiện nay: các em chơi ngoài lớp vào thời điểm những đứa trẻ ở các nơi khác đang dán mắt lên bảng đen.

90% học sinh thành phố cận thị

Các em được giải lao 45 phút mỗi ngày để hát và vận động dưới ánh nắng mặt trời. Mục tiêu của hoạt động thử nghiệm này là buộc lũ trẻ phải rời mắt khỏi sách vở và tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng tự nhiên. Thông qua đó, các nhà nghiên cứu hy vọng tới khi ra trường, tỉ lệ bị cận thị trong nhóm học sinh này sẽ giảm đi đáng kể.

Được biết, vào thời điểm tốt nghiệp THPT, có tới 90% học sinh ở các vùng đô thị Trung Quốc bị cận thị, trong đó các em nhìn rõ những vật ở gần, nhưng mọi thứ dù chỉ ở cách xa chưa đầy 1 mét cũng trở nên mờ ảo. Tỉ lệ này cao hơn 3 lần so với Mỹ.

Nhưng vấn đề chưa dừng lại ở đó. Khoảng 10-20% học sinh cận thị Trung Quốc sẽ có khả năng bị cận thị nặng hơn tới mức không thể chữa được và có thể dẫn tới việc bị mù.

Học sinh trường Bayi Xiwang thí điểm việc giải lao giữa giờ để chống cận thị

“Vấn đề cận thị hết sức nghiêm trọng ở Trung Quốc” - Ian Morgan, một giáo sư tại Trung tâm mắt Zhongshan tại ĐH Tôn Dật Tiên nhận xét – “Những đứa trẻ được giáo dục tốt nhất ở đây, sẽ trở thành các học giả hoặc chính trị gia, đang mất dần thị lực khi chúng già đi”.

Các chuyên gia hiện vẫn đang tranh cãi về việc liệu có phải gene di truyền là yếu tố khiến nhiều người Trung Quốc bị cận thị tới vậy không. Các nhà khoa học đã tìm thấy hơn 2 chục loại gene có thể liên quan tới bệnh cận thị. Trẻ em có cha mẹ bị cận thị thường rất dễ bị cận thị. Nhưng Morgan khẳng định nguyên nhân gây cận thị chủ yếu là do môi trường, đặc biệt từ áp lực học hành.

Bệnh cận thị tăng lên cùng quá trình đô thị hóa và áp lực thi cử học hành ở Trung Quốc. Việc những đứa trẻ ở Trung Quốc phải học 4 tiếng mỗi ngày tại nhà, bên cạnh cả ngày học ở trường và vài giờ học thêm vào mỗi ngày cuối tuần không phải chuyện hiếm: “Cha mẹ muốn con cái vào trường tiểu học tốt nhất để chúng có cơ hội vào trường trung học tốt nhất và sau đó là các đại học danh giá” – Morgan nói – “Áp lực giáo dục và sự biến mất của tác nhân ngăn chặn cận thị tự nhiên – thời gian chơi dưới ánh nắng mặt trời – đã đẩy lũ trẻ tới bệnh cận thị”.

Kẻ khóc người cười

Wang Jiali, một chủ nhà hàng ở Bắc Kinh tin rằng hoạt động giáo dục như thế đã hủy hoại đôi mắt của cô.

Wang lớn lên tại Tứ Xuyên và từ bé đã phải học từ 7h30 sáng tới 6h30 tối, tiếp đó là 4 giờ học thêm dưới ánh sáng đèn mờ mờ. Năm lên 11 tuổi, Wang đã khó nhìn bảng đen. Năm 12 tuổi, cô đeo cặp kính đầu tiên. Mắt Wang tăng độ rất nhanh và gần đây cô đã bỏ ra 2.134 USD để phẫu thuật mắt bằng laser.

Vấn nạn cận thị, trong khi khiến người Trung Quốc không khỏi lo lắng, lại giúp hàng loạt các công ty bán kính kiếm lời ở đây. Quy mô thị trường kính cận và kính áp tròng ở đây dự kiến sẽ tăng lên mức 5,3 tỉ USD. Rất nhiều siêu thị giờ đã có các khu vực chỉ dành riêng cho việc bán kính cận cao cấp, nơi người ta có thể sắm những chiếc kính với phần gọng do Prada hoặc Hugo Boss sản xuất.

Công ty LensCrafters có trụ sở ở Ohio gần đây đã mở rộng mạng lưới 200 điểm bán lẻ kính của họ ở Trung Quốc, thông qua việc mở các chuỗi cửa hàng bán kính cao cấp tên LC+ ở Hong Kong, Thượng Hải và Bắc Kinh. Với những người có túi tiền eo hẹp, các tiệm bán kính của nhà nước có thể cung cấp cho họ những chiếc kính chất lượng chấp nhận được với giá chỉ 10 USD.

Trung Quốc cũng trở thành thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới về kính áp tròng. Công ty Bausch & Lomb ước tính thị trường kính thuốc tại đây sẽ tăng trưởng từ 10-15% mỗi năm và 20-30% với các loại kính thẩm mỹ như áp tròng. Xu hướng tương tự còn diễn ra với hoạt động phẫu thuật mắt bằng laser, vốn được giới thiệu tại Trung Quốc vào giữa những năm 1990 và giờ đã tăng trưởng đều đặn lên con số 1 triệu ca một năm.

Xu hướng khó thay đổi

Trong nỗ lực cải thiện tình tình, giới lãnh đạo Trung Quốc đã yêu cầu các trường học giảm bớt áp lực học tập.

Hồi năm 2010, vài tỉnh Trung Quốc đã cấm các trường mẫu giáo bắt học sinh 3 tuổi phải nhớ 10 chữ Hán mỗi ngày. Nhưng Trung Quốc vẫn thiếu những sự thay đổi lớn để giải quyết vấn đề một cách mạnh mẽ.

Nhằm cứu đôi mắt của học sinh Trung Quốc, Morgan và các nhà nghiên cứu tại Trung tâm mắt Zhongshan đã tìm cách thử nghiệm phương pháp chống cận thị, bằng cách giúp học sinh được nghỉ ngơi sau những tiết họ căng thẳng. Nhưng nỗ lực của họ chẳng khác nào Don Quixote chống lại cối xay gió. Nhóm phải thuyết phục gãy lưỡi, mới có 6 trường học đồng ý cho các học sinh nghỉ giữa giờ. Nhóm muốn lũ trẻ có hơn 1 tiếng vận động bên ngoài mỗi ngày. Các trường chỉ đồng ý có 45 phút và học sinh sẽ không chơi suông mà vừa chơi vừa học ngoài trời, có thể là hát hoặc học tiếng Anh.

“Nếu đơn thuốc của anh cho vấn đề cận thị của người Trung Quốc là học ít thôi thì chắc chắn sẽ không bao giờ được chấp nhận” - Nathan Congdon, một giáo sư khác đang làm việc tại Trung tâm mắt Zhongshan nhận xét.

Tường Linh