Theo số liệu chính thức, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới tăng trưởng 6,7% trong quý III/2016, không đổi so với 2 quý trước.

Số liệu được chính phủ Trung Quốc công bố ngày 19/10 trùng khớp với dự báo của Reuters. Con số 6,7% ổn định của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trong năm nay có sự đóng góp không nhỏ của sự bùng nổ giá nhà ở, bù đắp cho kim ngạch xuất khẩu yếu.

Trung Quoc: GDP quy III dat muc tieu 6,7% - Anh 1

Tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm của Trung Quốc kể từ năm 2014 tới nay

Nhà kinh tế Julian Evans-Pritchard của Capital Economics cho rằng liệu GDP của Trung Quốc sẽ vấp phải những sự hoài nghi như mọi khi. Mức tăng trưởng hiện nay chưa phản ánh đúng sự giảm tốc mạnh mẽ của nền kinh tế này trong những năm gần đây. Do đó, sự ổn định hiện nay của nền kinh tế Trung Quốc đang bị đặt dấu hỏi.

Thị trường chứng khoán châu Á không có nhiều thay đổi sau khi thông tin này được công bố.

Nền kinh tế Trung Quốc đang dần đứng vững hơn trong quá trình cải cách và chính phủ nước này đang cân nhắc những biện pháp nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản.

Các nhà kinh tế của Australia New Zealand Bank cho rằng chính phủ Trung Quốc sẽ tập trung vào việc cắt giảm sản lượng và nợ doanh nghiệp. Bên cạnh đó, họ dự báo ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ giữ lãi suất không đổi từ nay cho tới cuối năm để có thể tập trung quản lý thanh khoản trên thị trường tiền tệ.

Báo cáo công bố ngày 19/10 phần nào xoa dịu những lo ngại về cuộc giảm tốc mạnh của nền kinh tế Trung Quốc nhưng một số nhà kinh tế cho rằng sự ổn định hiện nay sẽ không thể kéo dài.

Ông Evans-Pritchard nhận định sự phục hồi trong thời gian gần đây của Trung Quốc là nhờ tốc độ tăng trưởng tín dụng tăng và sự bùng nổ trên thị trường nhà ở - 2 vấn đề các nhà hoạch định chính sách đang tìm cách kiềm chế.

Khi các chính sách mất đi tính hiêu quả vào đầu năm sau, đồng nghĩa với việc nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới lại phải đối mặt với vấn đề tăng trưởng giảm tốc một lần nữa.

Bong bóng tài sản và mức nợ cao dấy lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng của nền kinh tế Trung Quốc. Tuy nhiên, sự bồn chồn lo lắng đã không còn nhiều như hồi đầu năm nay. Thủ tướng Lý Khắc Cường đã trấn an thị trường rằng Trung Quốc hoạt động tốt hơn dự kiến trong quý III/2016 và rủi ro nợ đang được kiểm soát.

Giám đốc Andrew Collier của Orient Capital Research cho rằng vấn đề thực sự của Trung Quốc là sự can thiệp không hợp lý của chính phủ.

Các số liệu khác

Trong tháng 9, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tăng 6,1%, thấp hơn mức dự báo 6,4% của Reuters. Doanh số bán lẻ tăng 10,7%, cao hơn đôi chút so với mức dự báo 10,6%.

Đầu tư trái phiếu tăng 8,2% trong 3 quý đầu năm 2016, trùng khớp với những dự báo của các chuyên gia.