Ngày 18/10, tòa án Trung Quốc đã tuyên án 18 năm tù một sĩ quan cảnh sát cấp cao về tội tham nhũng và sở hữu súng trái phép.

Viên cảnh sát này cũng có sai sót trong một cuộc điều tra dẫn đến việc kết án oan tội giết người cho một thanh niên.

Trước đó, Huugjilt, một nam thanh niên đã bị xử tử hình vì tội hãm hiếp và giết chết một phụ nữ trong một nhà vệ sinh công cộng.

Trung Quoc: Gay oan sai, Pho giam doc cong an linh an 18 nam - Anh 1

Phiên tòa xử Zhao Zhihong, thủ phạm thực sự của vụ án mạng.

Tuy nhiên, sau đó, thủ phạm được điều tra là một người đàn ông khác tên là Zhao Zhihong. Huugjilt là người đã phát hiện ra xác người phụ nữ và thông báo cho cảnh sát. Cơ quan điều tra sau đó đã kết tội Huugjilt.

Năm 2014, tòa án đã tuyên trắng án với Huugjilt. Cha mẹ cậu nhận được khoản đền bù 2 triệu Nhân dân tệ vì cái chết của con trai. Việc nhầm lẫn trong quá trình điều tra và xét xử đã gây ra sự phản đối mạnh mẽ trong dư luận ở Trung Quốc.

Hồi tháng 2, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, 27 người đã bị xử phạt oan, hầu hết trong số họ bị xử lý hành chính.

Tuy nhiên Feng Zhiming, cựu Phó giám đốc Công an ở Hohhot, thủ phủ của khu tự trị Nội Mông và người đứng đầu cuộc điều tra dẫn đến việc xét xử oan sai của Huugjilt, đã bị khởi tố hình sự.

Tòa án thành phố Hulunbuir ở Nội Mông nhận thấy, cựu Phó Giám đốc công an Feng phạm tội nhận 3,9 triệu Nhân dân tệ tiền hối lộ, tham gia vào đầu cơ bất động sản và sở hữu bất hợp pháp 4 khẩu súng. Tòa án đã không đề cập trực tiếp đến trường hợp Huugjilt. Người thân và luật sư của ông Feng cũng chưa đưa ra lời bình luận.